Theo Khmer Times, ông Hun Sen sẽ nhậm chức Chủ tịch Thượng viện Campuchia vào ngày 3/4, khi cơ quan này khai mạc kỳ họp khóa mới do Quốc vương Norodom Sihamoni chủ trì.

Trước đó, cựu Thủ tướng Campuchia đã từ chức đại biểu tại kỳ họp Quốc hội Campuchia (Hạ viện) khóa VII. Trong thông điệp chia tay của mình, ông Hun Sen đã bày tỏ sự cảm kích với cơ quan mà ông làm việc “nửa đời người”.

“Tạm biệt Quốc hội, nơi mà tôi đã công tác nửa đời người. Tôi xin gửi lời tri ân đến các đại biểu đã giúp đỡ tôi hoàn thành công tác trong hơn 4 thập kỷ làm việc tại đây. Sự ra đi của tôi là để hoàn thành một nhiệm vụ khác, và chúng ta vẫn sẽ gặp lại nhau”, ông Hun Sen nói.

Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: FB

Theo truyền thông địa phương, ông Hun Sen đã làm việc tại Quốc hội Campuchia trong 2 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên từ tháng 6/1981-5/1993, giai đoạn thứ hai từ tháng 6/1993-4/2024.

Vào đầu tháng 3 năm nay, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) đã công bố kết quả bầu cử Thượng viện khóa mới, với chiến thắng áp đảo thuộc về đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Với vai trò Chủ tịch CPP, ông Hun Sen đã được đề cử làm Chủ tịch Thượng viện. Đây là chức vụ có thể giữ vai trò nguyên thủ quốc gia khi Quốc vương không ở trong nước.

Ông Hun Sen (71 tuổi), trở thành Thủ tướng Campuchia vào ngày 14/1/1985. Tới tháng 8/2023, ông Hun Sen tuyên bố từ chức và chuyển giao vị trí cho con trai là  Đại tướng Hun Manet.

Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen ý định trở lại chính trường

Cựu Thủ tướng Campuchia Hun Sen ý định trở lại chính trường

Cựu Thủ tướng Hun Sen đã tham gia cuộc đua tới chức Chủ tịch Thượng viện Campuchia, một động thái mở đường cho việc quay trở lại chính trường.

Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia

Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia

Theo truyền thông Campuchia, Quốc hội nước này vừa bổ nhiệm ông Hun Many, con trai út của ông Hun Sen, làm Phó thủ tướng thứ 11 của chính phủ.

Hình ảnh Thủ tướng Hun Sen, nhà lãnh đạo chính phủ tại vị lâu nhất ở Campuchia

Hình ảnh Thủ tướng Hun Sen, nhà lãnh đạo chính phủ tại vị lâu nhất ở Campuchia

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hiện là một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trên thế giới với 38 năm cầm quyền.


Share.