Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nằm trong thung lũng Chắt Dậu, Vườn Quốc gia Tam Đảo. Các chú gấu nhỡ ở Nhà gấu số 6 được thưởng thức một tiệc sớm. Bữa tiệc có bánh, có cây nêu (treo đầy quả mọng, táo, cà chua) và không thể thiếu bánh chưng, bánh tét.

Các nhân viên chăm sóc gấu chuẩn bị những hộp quà, bên trong có mứt, ngô và các loại hạt, gói thành hình vuông, bọc ngoài lá dong như bánh chưng cho gấu.
gau an tet 5070.jpg
Các nhân viên chăm sóc đã kì công kiếm 1 cành tre có nhiều nhánh để treo những hộp quà.
gau an tet 5080.jpg
Những hoạt động này được thực hiện ngày 2 lần tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Những người chăm sóc gọi đây là” hoạt động làm giàu môi trường sống cho gấu”. Qua đó, gấu được vận động, được thay đổi môi trường sống đa dạng mỗi ngày để luôn vui vẻ. 
gau an tet 5103.jpg
Những người bảo tồn cho biết, bán kính sống ngoài tự nhiên của gấu là 5km mỗi ngày. Mặc dù khu bán tự nhiên trong trung tâm Cứu hộ rộng đến 3000m2 cho 20 chú gấu, nhưng sẽ không thể so sánh với môi trường thực sự của chúng. Làm mới môi trường sống mỗi ngày giúp gấu có động lực hoạt động và giảm căng thăng, tranh giành đồ ăn với gấu khác.
gau an tet 5125.jpg
Trưởng Phòng Truyền thông Tổ chức động vật châu Á Phan Thị Thùy Trinh cho biết: “Tết của những chú gấu đã về, mỗi năm một lần, gấu đón Tết với đầy đủ bánh chưng, bánh tét, có cây nêu treo đầy quả mọng, táo, cà chua, hồng…”.
gau an tet 0179.jpg
Với thính giác tuyệt vời của mình, gấu sẽ dùng mũi thính ngửi, và nhanh chóng tìm đến những món ngon ngay khi ùa ra các khu bán tự nhiên.
gau an tet 0070.jpg
gau an tet 5162.jpg
Trong Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, các cá thể gấu được sống cuộc sống bán hoang dã, không còn đau đớn khi bị lấy mật.
gau an tet 5185.jpg
Có chú gấu thận trọng hít hà và cẩn trọng mang chiếc “bánh chưng” của mình, tỉ mẩn liếm láp mật ong, hạt, mứt bên trong bánh ở một góc riêng, nhẩn nha, thảnh thơi ngồi trên võng (làm bằng vòi cứu hỏa) để thưởng thức.
gau an tet 0147.jpg
Đây là nơi nuôi dưỡng hàng trăm cá thể gấu được cứu hộ từ các trại gấu trên khắp Việt Nam. Hầu hết gấu ở đây là nạn nhân của những vụ án buôn lậu hay bị người dân nuôi nhốt lấy mật.
Tết chim

Tết chim

Tôi từng đọc được ở đâu đó câu nói, ký ức tuổi thơ là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Kể từ ngày nhà tôi chuyển xuống phố huyện định cư, mỗi độ mùa xuân chạm ngõ, tôi lại thao thức nhớ bản nhỏ của tôi, nhớ những cái Tết chim ấm áp, yên lành…

‘Má tôi làm tình báo, cuối năm về ăn Tết đều mua cho các con quần áo mới’

‘Má tôi làm tình báo, cuối năm về ăn Tết đều mua cho các con quần áo mới’

Mẹ của bà Thủy làm tình báo, thỉnh thoảng mới về Cần Thơ thăm các con. Dịp Tết, bà và các em được ở cạnh mẹ nhiều hơn, tha hồ hít hà mùi quần áo mới, ăn bánh su kem ngon nhất trần đời.

Share.