Từ học sinh trường chuyên đến tốt nghiệp xuất sắc

Các đây 4 năm, Lê Thị Bích Đào từng gương mặt xuất sắc của Trường THPT Chuyên Thăng Long (Lâm Đồng) khi đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh, là thí sinh “chinh chiến” tại cuộc thi học sinh giỏi quốc gia.

Năm 2021, khi nhập học Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, Đào nhận được học bổng 100% học phí toàn khóa và sinh hoạt phí cho 4 năm học đại học.

Cô đã chọn ngành Kinh tế đối ngoại vì thích theo dõi tin tức quốc tế và tìm hiểu các mối quan hệ giữa các quốc gia, việc giao thương giữa các nước. Mặt khác, theo Đào, ngành học này phù hợp với sở thích của cô là giao tiếp và làm việc với những người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Cô quan niệm chọn đúng nghề nghiệp thì quá trình làm việc sẽ dễ dàng hơn.

Cho rằng tuổi trẻ là thời gian quý báu để học hỏi, trải nghiệm nên ngay khi vào đại học, Đào đã đặt mục tiêu tốt nghiệp trước thời hạn. 

Lê Thị Bích Đào trong ngày tốt nghiệp đại học (Ảnh: NT)

Để làm được điều này, cô phải học một lượng kiến thức lớn và nhanh hơn rất nhiều so với bạn cùng khóa. 

Chia sẻ phương pháp học tập, Đào cho biết bản thân luôn cố gắng lập kế hoạch rõ ràng cho mỗi kỳ học. Trong đó, đi học đầy đủ và tự học là hai yếu tố then chốt để đạt thành tích cao. Ngoài ra, cô phải nắm vững kiến thức, tập trung vào bài giảng trên lớp cũng như ôn thi.

Tuy nhiên, việc đẩy tiến độ học sớm cũng từng là một áp lực với Đào. Từ nỗi lo không theo kịp chương trình cùng thời khóa biểu dày đặc, Đào biến áp lực thành động lực để thúc đẩy bản thân cố gắng mỗi ngày.

Đối với các môn khó, cô áp dụng phương pháp học tập chủ động bằng cách tham gia tích cực vào các buổi thảo luận nhóm, tìm hiểu thêm những nguồn tài liệu ngoài giáo trình.

“Một phần không thể thiếu trong phương pháp học tập của em là tự đánh giá và tự phản hồi. Sau mỗi kỳ thi hoặc bài kiểm tra, em đều dành thời gian để xem xét mình đã làm được và chưa được những gì, từ đó điều chỉnh cách học tập cho phù hợp” – Đào nói.

Khi căng thẳng, Đào tìm đến âm nhạc hay những chuyến đi chơi cùng bạn bè để giải tỏa những áp lực, đồng thời lấy lại năng lượng học tập.

Ước mơ thành lập công ty cho riêng mình

Ngoài học tập, Bích Đào tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa của trường, tham dự các cuộc thi về nấu ăn, làm bánh, sinh hoạt các câu lạc bộ.

Đào còn được bạn bè gọi vui là “người đàn bà tham vọng” khi rất chăm chỉ tham gia cuộc thi học thuật. Trong suốt quãng thời gian đi học, cô đã đạt các giải thưởng như: Giải khuyến khích vòng chung kết cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp; Giải nhất cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường; Giải nhất vòng thi cấp trường cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ Logistics Việt Nam…

Theo Đào, học đại học cũng giống như chạy marathon, sẽ có lúc cảm thấy nản lòng hoặc mệt mỏi. Tuy nhiên, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng sẽ đưa người học đến với thành công. 

Trước ngày tốt nghiệp đại học, Đào đã tìm được việc làm tại một công ty lớn liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, đúng như định hướng ban đầu. Trong tương lai, cô gái trẻ này cho biết sẽ tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để đạt được ước mơ là thành lập một công ty của riêng mình.

Nữ thủ khoa trường Ams theo học ở Nhạc viện, đỗ loạt trường tinh hoa nước Mỹ

Nữ thủ khoa trường Ams theo học ở Nhạc viện, đỗ loạt trường tinh hoa nước Mỹ

Vừa theo học tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Anh còn là sinh viên năm 9/9 hệ trung cấp khoa Piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. 9 năm theo đuổi cùng lúc hai ngôi trường, nhưng chưa bao giờ nữ sinh coi đó như một “gánh nặng”.

Thủ khoa tốt nghiệp sớm 1 năm, điểm cao nhất trong lịch sử Kinh tế Quốc dân

Thủ khoa tốt nghiệp sớm 1 năm, điểm cao nhất trong lịch sử Kinh tế Quốc dân

Hoàn thành chương trình tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ trong 3 năm với bảng điểm 100% đạt A và A+, Nguyễn Hoàng Dương trở thành thủ khoa có điểm cao nhất trong lịch sử của ngôi trường này.

Mồ côi bố mẹ, thủ khoa đại học sống bằng nghề nhặt rác giờ ra sao?

Mồ côi bố mẹ, thủ khoa đại học sống bằng nghề nhặt rác giờ ra sao?

TRUNG QUỐC – Mô côi bố mẹ, thủ khoa đại học của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) năm 2020 từng phải đi nhặt rác suốt 6 năm để có tiền sinh hoạt. Hiện tại, cuộc sống của Vĩ Nhân Long đã ổn định hơn.


Share.