Sáng 15/5, tại Phú Thọ, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp với Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Sơn và Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam tổ chức vòng Chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai – Kiến tạo tương lại bền vững” tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Cuộc thi nhằm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2024 từ ngày 15-22/5/2024, với chủ đề “Hành động sớm – Chủ động trước thiên tai”.

Các thí sinh trả lời câu hỏi trong cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai – Kiến tạo tương lai bền vững”

Mục đích và ý nghĩa cuộc thi là tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về phòng, chống thiên tai, qua đó nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai tập trung cho đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên trong trường học về công tác phòng, chống thiên tai.

Tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, tăng cường tinh thần đoàn kết, thúc đẩy ý thức học tập kiến thức, kỹ năng về phòng, chống thiên tai cho học sinh; tạo sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà trường với công tác phòng, chống thiên tai.

anh co dong vien.jpg
anh co dong vien 2.jpg
anh co dong vien 1.jpg
Các cổ động viên cổ vũ thí sinh tham gia cuộc thi

Đối tượng tham gia là học sinh (từ lớp 6 đến lớp 9) và giáo viên thuộc hai Trường: Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tân Sơn và THCS Tân Phú.

Thông qua cuộc thi, các em học sinh THCS đã được phổ biến các kiến thức về phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai cho các em ở trường học, gia đình và xã hội.

Vượt qua vòng sơ khảo, 100 thí sinh là học sinh của 2 trường trên đã sôi nổi tranh tài, vượt qua nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực phòng, chống thiên tai, trong đó có kiến thức về các loại hình thiên tai tại địa phương.

Kết quả cuộc thi: Giải Nhất thuộc về em Đỗ Trà My lớp 7A, Trường THCS Tân Phú;  giải Nhì thuộc về em Nguyễn Ngọc Diệp lớp 7A, Trường THCS Tân Phú.

ong Tien trao giai.jpg
Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai trao giải Nhất cho em Đỗ Trà My, lớp 7A, Trường THCS Tân Phú 
anh trao giai nhat.jpg
Ban Tổ chức chụp ảnh cùng thí sinh đạt giải Nhất 

Phát biểu tại Vòng chung khảo cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai – Kiến tạo tương lai bền vững”, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Cục trưởng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai cho biết: Phú Thọ là một trong những địa phương ở khu vực trung du miền núi phía Bắc, phải đối mặt với các loại hình thiên tai phổ biến như lũ, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ảnh hưởng của hoàn lưu bão, gây thiệt hại về kinh tế hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Thiên tai đã và đang trở thành một trong những mối hiểm họa lớn nhất của toàn nhân loại. Chính vì vậy, hơn bao giờ hết, công tác phòng, chống thiên tai đòi hỏi sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và cần có sự chung tay, góp sức, của toàn xã hội.

“Nhiệm vụ nâng cao hiểu biết về rủi ro thiên tai cho người dân, trong đó có các em học sinh – chủ nhân tương lại của đất nước là rất cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, xuyên suốt nhằm góp phần thực hiện mục tiêu “Vì một xã hội an toàn trước thiên tai””, ông Tiến nhấn mạnh.

dai bieu.jpg
Các đại biểu tham dự cuộc thi
nha tai tro.jpg
Nhà tài trợ và Ban tổ chức trao quà cho các thí sinh

Tại vòng Chung khảo, bà Nguyễn Thanh Quệ, chuyên viên đối ngoại của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cho biết: Cuộc thi là một chương trình vô cùng bổ ích và ý nghĩa, giúp cho các em học sinh có thêm nhiều kiến thức trong phòng chống thiên tai, qua đó nâng cao hiệu quả trong việc bảo vệ tính mạng gia đình – người thân của các em cũng như giảm thiểu rủi ro và thiệt hại khi thiên tai xảy đến. Đây là năm thứ ba liên tiếp Công ty đồng hành tổ chức hoạt động này. 

Tiếp nối thành công trong 3 năm vừa qua, cuộc thi Rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai” đã góp phần đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai cho trẻ em, cộng đồng và toàn xã hội; lồng ghép các nội dung về phòng chống thiên tai trong trường học.

toan canh cuoc thi.jpg
Toàn cảnh cuộc thi

Đồng thời huy động sự tham gia của toàn xã hội, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế phi chính phủ chung tay xây dựng môi trường sống an toàn hơn trước thiên tai theo đúng mục tiêu của Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 6/4/2021.

T.Anh


Share.