Lời tòa soạn

Nhiều nữ quan tham của Trung Quốc khi bị cơ quan chức năng bắt giữ đã lộ ra lối sống sa đọa, bao nuôi trai đẹp hay ‘hiến thân’ cho cấp trên để sự nghiệp thuận lợi. Dưới đây là câu chuyện về một số nữ quan tham từng khiến người dân ‘quốc gia tỷ dân’ bị sốc. 

Thông tin được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) công bố cho hay, Hàn Quế Chi sinh năm 1943 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân thuộc tỉnh Hắc Long Giang trong một gia đình nông dân nghèo. Nhờ có sự khích lệ của cha mẹ, nên Hàn ngay từ bé đã đặt ra nhiều mục tiêu cho bản thân trong cuộc sống.

Hàn Quế Chi khi còn đương chức. Ảnh: Baidu

Vào năm 1965, Hàn tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp Đông bắc tại Cáp Nhĩ Tân, và bắt đầu tham gia hoạt động chính trị từ đó. Nhờ vào năng lực bản thân, Hàn lần lượt nắm nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền tỉnh Hắc Long Giang như Phó Cục trưởng Cục quản lý rừng Đại Hưng An Lĩnh (1983-1988); Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hắc Long Giang (1996-1997); Phó Bí thư Tỉnh ủy Hắc Long Giang (1997-2002); Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Hắc Long Giang (2002).

Tuy nhiên khi có quyền lực trong tay, cũng như làm việc trong môi trường luôn đối mặt với những lợi ích từ các giao dịch ngầm, tư tưởng của Hàn đã dao động và nhanh chóng sa đọa khi nhận tiền hối lộ từ các doanh nghiệp. Không chỉ lợi dụng chức vụ để kiếm chác lợi ích từ các doanh nghiệp, Hàn còn dùng quyền lực trong tay để giúp các đối tượng giết người chạy án.

Lấy vụ Hàn chạy án giúp kẻ giết người thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật trong 16 năm làm ví dụ. Con dâu của Hàn có một người anh trai phạm tội giết người. Khi cơ quan điều tra tỉnh Hắc Long Giang nắm đủ bằng chứng trong tay, thì Hàn nhanh chóng can thiệp. Kết quả, kẻ giết người kia không những không phải ngồi tù, mà còn lấy vợ sinh con xong chuyển đến tỉnh khác sinh sống.

Không chỉ nhận hối lộ từ doanh nghiệp hay giúp tội phạm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, Hàn còn là một người đam mê trai đẹp. Bà này thường xuyên sử dụng văn phòng của mình tại cơ quan làm nơi vui vẻ với các thư ký nam trẻ trung.

Theo lời kể của một số thư ký, họ thường bị Hàn Quế Chi gọi tới phòng làm việc sau giờ hành chính. Sau đó, người phụ nữ này sẽ “mặc các bộ đồ lót đắt tiền hay váy áo mỏng, và yêu cầu họ buông lời khen ngợi trước khi phục vụ nhu cầu thể xác cho bà ta”. Để yên ổn trong công việc, nhiều người đành “nhắm mắt đưa chân”.

Vào tháng 5/2004, Hàn bị miễn nhiệm tất cả chức vụ ở tỉnh Hắc Long Giang vì tình nghi nhận hối lộ. Tới tháng 11 cùng năm, bà này bị khai trừ đảng.

han 3.jpg
Hàn Quế Chi (trái) đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Baidu

Vào tháng 12/2005, Hàn Quế Chi bị Tòa án nhân dân thành phố Bắc Kinh kết án ‘tử hình treo’ vì những tội danh như nhận hối lộ hơn 7 triệu Nhân dân tệ, lạm dụng quyền lực để chạy án…

Ba đời giám đốc công an nối nhau lũng đoạn cả một tỉnh ở Trung QuốcBa cựu giám đốc công an Lý Văn Hỉ, Tiết Hằng và Vương Đại Vỹ trong 20 năm nắm quyền ở tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc) đã thay nhau vơ vét của cải cho vào túi riêng.
Cựu giám đốc công an Trung Quốc và thủ đoạn đối phó tổ điều tra tham nhũngViệc điều tra các vụ án tham nhũng thường gặp nhiều khó khăn, nhất là khi những đối tượng đó lại là quan chức cảnh sát cấp cao.
Chân dung nguyên cục phó Trung Quốc ‘rượu chất đầy kho, vàng chứa đầy tủ’Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) gần đây đã phát sóng phim tài liệu có nội dung chống vấn nạn tham nhũng ở nước này.


Share.