Chiều Xuân sinh năm 1967, là con gái đạo diễn sân khấu Đức Đọc. Chị đóng phim sớm, nổi tiếng với vai Thuận phim Mẹ chồng tôi (đạo diễn Khải Hưng), Na phim Người yêu đi lấy chồng, Ngân Hà phim Hà Nội 12 ngày đêm, Hương phim Hàng xóm, Mai phim Tình biển

Với vẻ đẹp đằm thắm, lối diễn tự nhiên, chị là một trong những mỹ nhân “làm mưa làm gió” trên màn ảnh.

NSƯT Chiều Xuân luôn nhớ về Tết thời tuổi thơ với nhiều thiếu thốn, vất vả nhưng chị không bao giờ quên (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, NSƯT Chiều Xuân cho biết, càng lớn tuổi, chị càng nhớ về tuổi thơ, về Tết của quá khứ nhiều hơn, nhất là những giai đoạn đặc biệt của cuộc đời chị.

“Những năm tháng tuổi thơ tôi rất nghèo, tôi vẫn nói với mọi người “sao ngày xưa nhà em khổ quá nhỉ”, thì mọi người bảo, thời đó cả nước nghèo, có riêng gì nhà Chiều Xuân đâu.

Bố mẹ tôi có 4 anh chị em, đầu những năm 80 của thế kỷ trước nhà tôi khó khăn lắm, khi đó con cái vào tuổi ăn tuổi lớn, để có bữa cơm no thì rất khó. Có nhiều lần, tôi phải đi vay gạo hàng xóm, sau đó lại có người sang nhà mình vay gạo, mọi người cứ cưu mang nhau như vậy. Thế nhưng, Tết đến là chúng tôi được ăn ngon hơn, đến giờ tôi vẫn nhớ về ký ức ngày Tết đó”, nữ diễn viên chia sẻ.

Chiều Xuân cho biết thêm, ngày Tết khi chị mới lớn đó là thời kỳ bao cấp, trước Tết khoảng 2-3 tháng là nhà chị có tem phiếu đi mua thịt, cá, gạo, vải… nhưng phải để dành đến những ngày giáp Tết mới đi mua. Cá mua theo phiếu, may mắn thì được cá nục ngon nhưng cũng có những năm nhà chị mua phải cá không ngon, mỏng dính như “đồng tiền”, nhưng thời đó, cứ có đồ cho ngày Tết là thấy vui rồi.

“Đến bây giờ, tôi vẫn nhớ vị thịt kho màu cánh gián mà mẹ làm ngày Tết. Cả năm thiếu thốn, đến ngày Tết được ăn ngon nên nhớ lắm. Tết đến, ngoài trời không khí rất lạnh, rét cắt da cắt thịt, nằm trong nhà, mùi thịt kho phảng phất khiến tôi rất thích. Mẹ tôi còn làm một nồi măng khô với thịt chân giò nữa… Sau này, cho dù cuộc sống có khấm khá hơn thì tôi vẫn không quên được những hương vị ngày Tết này”, nữ nghệ sĩ kể lại.

NSƯT Chiều Xuân cho biết thêm, ngày mùng 1, trẻ con thường được dặn không được tự tiện chạy sang nhà hàng xóm vì sợ… dông cả năm cho hàng xóm.

“Tôi có một cô bạn thân ở gần nhà, hàng ngày vẫn sang nhà nhau chơi, nhưng mùng 1 Tết chúng tôi không dám sang nhà nhau, chỉ đứng thập thò ở cửa nhìn. Mùng 2 mới được bố mẹ cho sang chơi. Thời đó, ai mà được bố mẹ may cho quần áo mới là oách lắm, vải thường bằng chất liệu chần bông có họa tiết hoa nhí, ai được mặc thì hân hoan, đi khoe với các bạn”, NSƯT Chiều Xuân tâm sự.

Vợ nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói thêm, cho dù khó khăn đến mấy, ngày Tết nhà chị cũng phải có một cành đào nhỏ hoặc một cây quất. Trẻ con cứ thấy bố mẹ mang cành đào, cây quất về là vui và chạy nhảy khắp nhà.

Khi Chiều Xuân lấy chồng, năm đầu tiên chị có con, giáp Tết trời rất lạnh, nhưng chị không phải làm cơm ngày Tết vì được mẹ chồng hỗ trợ.

untitled 3.jpg
Chiều Xuân được mẹ chồng dạy nấu ăn nên dù làm dâu nhà trưởng họ, chị cũng vẫn chu toàn được mọi việc (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

“Tôi về làm dâu nhà anh Quân nhưng lại không biết làm cỗ. Ngày Tết, tôi có con nhỏ, không giúp được gì, mẹ chồng và chồng là người làm cỗ. Năm đầu tiên làm dâu nên tôi nhớ nhà, đứng ra một góc rơm rớm khóc vì nhớ mọi người, nhưng chỉ khóc một chút vì buồn thôi chứ không phải khổ. Tôi đi làm dâu được mẹ chồng chiều lắm.

Những Tết sau đó, tôi học và có thể tự làm mâm cơm ngày Tết. Mẹ chồng đã dạy tôi nấu ăn, bà rất khéo tay nên chỉ bảo cho tôi từng tí. Từ món nem rán, canh măng, cách luộc gà, mực xào giá, đến cách gói bánh chưng, cắt giò thế nào cho đẹp. Tôi nấu ăn ngon như hôm nay là do bà hướng dẫn”, Chiều Xuân chia sẻ.

Nữ nghệ sĩ cho biết, bố chồng chị là trưởng họ nên những năm sau này, khi mẹ chồng ốm và yếu hơn, chị tự tay làm nhiều mâm cỗ cúng các cụ. Theo chị, ngày xưa mâm cỗ Tết nhỏ hơn, nhưng trong đó là sự chắt chiu của mọi người trong một năm. Còn bây giờ, mọi thứ hiện đại hơn, có thể ra chợ mua được hết nhưng chị vẫn nhớ sự về khó khăn, sự tần tảo của mẹ đẻ và mẹ chồng mình.

Ngày Tết, các anh chị em thường quây quần bên nhau ăn uống, trò chuyện vui vẻ. Chị cho rằng, mọi người thích Tết hơn vì đó là sự đoàn viên, cả năm ai cũng bận rộn, chỉ có ngày Tết là được gặp gỡ, hỏi thăm nhau. Đó là một nét đẹp văn hóa, là sự đầm ấm trong mỗi gia đình.

Chiều Xuân cũng cảm thấy may mắn khi có một người chồng dễ tính và luôn nhường nhịn chị. Gần 40 năm làm vợ nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, chị thấy mình hạnh phúc vì chọn được một người hiểu và yêu mình.

untitled 4.jpg
Vợ chồng nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (bên phải) và 2 con gái (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

“Tôi thấy sung sướng và may mắn khi lấy được anh Quân. Nếu có kiếp sau, tôi vẫn “chốt đơn” anh ấy. Sống với anh ấy, mọi thứ đều rất nhẹ nhàng vì anh ấy không chấp nhặt, anh ấy có nhiều việc lớn để làm hơn là đôi co với vợ.

Giờ tôi già rồi, đáng nhẽ phải lắm điều hơn, khó khăn hơn, nhưng tôi hiểu, mình cứ bình thường đi, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn”, chị nói.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ, sống với nhau nhiều năm, vợ chồng chị không tránh khỏi có lúc “bát đũa xô nhau” nhưng chị thấy mình là người biết nhu, biết cương. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng là người chiều vợ, thương con, thương cháu nên hai người trân trọng nhau để xây dựng một gia đình êm ấm.

Theo Dân Trí

NSƯT Chiều Xuân ân hận khi từng ‘quát’ chồng, ở tuổi 56 vẫn được yêu chiềuNSƯT Chiều Xuân cho biết, dù đã kết hôn với nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân gần 40 năm nhưng vợ chồng chị vẫn yêu thương nhau. Chồng chị không bao giờ to tiếng, đôi co với vợ.
Share.