NSND Tự Long là một trong những gương mặt gạo cội, được yêu mến trong chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo Quân.

Táo Quân 2024 là năm thứ 21 chương trình lên sóng cũng là lần đầu tiên chương trình vắng mặt Tự Long cùng dàn nghệ sĩ quen thuộc như NSND Xuân Bắc, NSƯT Quang Thắng, NSƯT Chí Trung, nghệ sĩ Vân Dung. 

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên nhân dịp Tết Giáp Thìn, NSND Tự Long lần đầu nói lý do anh không có mặt trong Táo Quân 2024 đồng thời chia sẻ về những áp lực, những kỷ niệm, điều đáng nhớ với chương trình anh đã gắn bó suốt 2 thập kỷ. 

Táo quân 2024 đánh dấu sự “thay máu” về dàn diễn viên. Nhiều khán giả thắc mắc vì sao anh cùng những nghệ sĩ quen thuộc đã gắn bó với Táo quân trong 2 thập kỷ qua như: NSND Xuân Bắc, NSƯT Quang Thắng, NSƯT Chí Trung, nghệ sĩ Vân Dung không có mặt?

Táo quân là “sân chơi” do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV – PV) chủ trương, chỉ đạo sản xuất nên khi có lời mời của Đài và Tổng đạo diễn chương trình thì tôi mới tham gia được.

20 năm đóng Táo Quân, anh đặc biệt thích và ấn tượng với vai Táo nào?

– Tôi là một trong những nghệ sĩ may mắn được gắn bó với chương trình Gặp nhau cuối tuần và sau này là Gặp nhau cuối năm – Táo Quân từ khi là sinh viên mới ra trường đến nay đã thành “gạo cội” rồi.

Tôi luôn cảm thấy biết ơn Táo Quân vì có thể nói chương trình này đã xây dựng nên thương hiệu cá nhân Tự Long và cho tôi tình yêu của hàng triệu khán giả cả nước.

NSND Tự Long.

20 năm gắn bó với Táo Quân, tôi may mắn được giao đảm nhận nhiều vai Táo khác nhau: Từ Táo Thoát nước, Táo Văn hóa giáo dục, Táo Xã hội, Táo Thể thao, Táo Thổ địa, Táo Giao thông, Táo Mạng… đến những vai Táo “lạ”. Có khi đến gần cuối, có một Táo mới phát sinh thì tôi sẽ đóng vai Táo đó.

Khán giả vẫn hay gọi tôi là “Táo Xã hội” Tự Long nhưng với tôi, vai Táo nào cũng có những nét riêng và khiến mình cảm thấy thích thú, ấn tượng.

Hát hay, “quẩy” nhiệt tình, nhiều tài lẻ, là những gì khán giả ấn tượng về NSND Tự Long trong chương trình Táo Quân. Còn với anh, điều gì anh nhớ nhất khi đóng Táo quân trong 20 năm qua?

Năm 2009, Táo Quân có vai Táo Nông dân, có thể nói đây là năm nhiều tâm tư nhất trong 20 mùa lên sóng của chương trình.

Đó là năm tốc độ đô thị hóa đến với nông thôn nhanh quá khiến nhiều người dân ngỡ mình được đổi đời nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Thời điểm đó, nhiều người bán đất, bán nhà sau đó không có đất canh tác rồi đi làm công nhân ở khu công nghiệp, từ đó nảy sinh rất nhiều tệ nạn. Đó là tín hiệu báo động về sự thay đổi.

Trong 2 thập kỷ đóng Táo quân, điều anh cảm thấy áp lực khi tham gia chương trình này là gì?

Có thể nói, Táo quân như một bài báo của VTV. Giữa “cơn bão” thông tin như hiện nay, mạng xã hội phát triển bùng nổ, thông tin thật – giả nhiều vô số, mọi câu chuyện ở Táo quân đều phải chính thống, chuẩn chỉnh.

Trong đó, nhiều sự kiện có thể xảy ra từ đầu năm, lại có những sự kiện vừa được cập nhật ngay khi chúng tôi đang ghi hình. Áp lực lớn nhất ở Táo Quân chính là thông tin, là những vấn đề được đưa vào kịch bản.

Táo Quân vừa thể hiện được quan điểm, góc nhìn riêng, vừa tạo ra câu chuyện hài hước trào phúng, lại vừa phải chuẩn chỉnh, chính thống. Chính những khó khăn ấy, khi vượt qua được đã giúp Táo Quân trở thành chương trình có thương hiệu.

Nghệ sĩ tham gia chương trình Táo Quân, áp lực phải kể đến là trách nhiệm làm nghề, trách nhiệm với chương trình và góc nhìn của họ trước những vấn đề đặt ra của xã hội.

Ngoài ra, một áp lực không nhỏ của chúng tôi đó chính là vé Táo quân. Táo quân là chương trình rất “hot” nên mỗi năm, các nghệ sĩ đều đau đầu về việc sẽ tặng ai vé và có bao nhiêu vé để tặng nhau.

Vé xem ghi hình chương trình Táo Quân do Đài phát hành, chúng tôi tập ngày đêm nhưng cũng có rất ít vé để người nhà đi xem.

20 năm gắn bó với Táo Quân, nhìn lại, anh có thể chia sẻ điều gì?

– Tôi là nghệ sĩ chèo duy nhất theo được Táo quân suốt 20 năm. Anh Chí Trung, Quốc Khánh hay Xuân Bắc, Vân Dung, Quang Thắng… đều thuộc về kịch nói. Nghệ sĩ chèo Xuân Hinh, Quốc Anh… chỉ tham gia Táo Quân rất ngắn.

Khi chỉ có mình là diễn viên chèo, tôi phải học hỏi, nỗ lực để được đứng cùng những nghệ sĩ kịch nói giỏi nghề. Được diễn cùng họ, được giao thoa nghề nghiệp, được sống cùng ngọn lửa đam mê, được tung hứng với họ, tôi thực sự trân quý.

20 năm cũng chứng kiến biết bao thay đổi và sự trưởng thành trong diễn xuất của chúng tôi. Điều đó thực sự không đơn giản. Để gắn bó được với chương trình này trong 2 thập kỷ, chúng tôi phải giữ được sức khỏe, phải nâng cao trình độ, tầm ảnh hưởng, thương hiệu cá nhân, để từ đó cùng nhau giữ hình ảnh cho Táo Quân.

20 năm cũng đặt ra cho chúng tôi nhiều thử thách, khó khăn, yêu cầu sự đổi mới với chính mình. Chúng tôi phải giữ được tình yêu, đam mê, ngọn lửa với nghề. Thanh xuân đã đi qua, chúng tôi dành cả tuổi trẻ của mình cùng sống với Táo Quân.

20 năm bên nhau, chúng tôi yêu thương và hòa hợp nhưng cãi vã cũng chẳng ít. Xuân Bắc hay đi muộn. Vân Dung thường đi diễn tỉnh xa, quay về tập cũng muộn. Công Lý có năm đi họp đoàn phim, uống rượu xong không quay về tập… Chúng tôi chịu đựng những “thói hư tật xấu” của nhau. 

20 năm có biết bao kỷ niệm, niềm vui lẫn nỗi buồn, đau đớn và bực tức… Đó là những trải nghiệm, cảm xúc vẫn còn mới như ngày hôm qua.

Thế mà 20 năm như thế cũng đã đi qua.

Nhìn lại năm 2023 đã qua, anh thấy mình được gì và còn điều gì nuối tiếc?

– Với tôi, 2023 là một năm sống chậm giống như con mèo ngồi bên cửa sổ, không có quá nhiều sự biến động bên ngoài (cười). Cũng là một năm nhìn lại bản thân để sống tốt hơn, chỉn chu hơn và nhận ra một điều là mình… đã già rồi .

(Theo Dân Trí)

'Táo Quân 2024 xem mãi không cười nổi'

‘Táo Quân 2024 xem mãi không cười nổi’

Không ngoài dự đoán, chương trình Táo Quân 2024 hay Gặp nhau cuối năm lên sóng nhận phản hồi đa chiều từ khán giả xem đài.

Màn tán tỉnh 'Ngọc Hoàng' Quốc Khánh gây cười nhất Táo Quân 2024

Màn tán tỉnh ‘Ngọc Hoàng’ Quốc Khánh gây cười nhất Táo Quân 2024

Ê-kíp Táo Quân 2024 chọn những bản hit trong năm qua với giai điệu quen thuộc để “chế” lời hài hước.

Share.