Ca sĩ Đinh Hiền Anh  vừa có buổi ra mắt bộ đôi CD Lời ca đất nước (gồm 16 ca khúc dân gian), Dòng chảy miền thương nhớ (nhạc Phó Đức Phương). 

CD Lời ca đất nước gồm 16 tác phẩm dân gian thân thuộc như: Câu hò trên bờ Hiền Lương, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Thời hoa đỏ, Tình em, Mùa chim én bay, Hương thầm, Hoa cau vườn trầu, Tình đất đỏ miền Đông, Bài ca thống nhất, Tàu anh qua núi

CD Dòng chảy miền thương nhớ tuyển chọn 8 bài hát trong kho tàng sáng tác đồ sộ của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương gồm: Chảy đi sông ơi, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Về quê, Những cô gái quan họ, Bên dòng sông cái, Khúc hát phiêu ly, Lội dòng sông quê Vũ điệu con cò. Các bản phối của bộ đôi CD đều được Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng khoác lên “tấm áo mới” song vẫn giữ được tinh thần gốc của tác phẩm.

Đinh Hiền Anh mặc áo dài trong ngày ra mắt bộ đôi CD tại thành phố Vinh, Nghệ An

Đinh Hiền Anh cho biết, bộ đôi CD có sự liên kết chặt chẽ về âm nhạc khi có cùng chủ đề tình yêu quê hương, đất nước sau chiến tranh, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của con người trong lao động sản xuất.

Trong dự án, nữ ca sĩ thể hiện nhiều bài hát mà bố mẹ yêu thích và bản thân cũng lớn lên trong những giai điệu đó. Có thể kể đến Sợi nhớ sợi thương – ca khúc mẹ hay thể hiện khi tham gia phong trào văn nghệ quần chúng được cô thuộc lòng lúc mới lên 9 tuổi hay Hương thầm – nhạc phẩm đã se duyên cho bố mẹ.

Ca sĩ kể, bố cô là người gốc Ninh Bình, hát chèo rất hay. Lúc còn sống, ông thường bật radio để nghe nhạc và Tình đất đỏ miền Đông được ông nghe đi nghe lại rất nhiều lần. 

“Bố tôi đột ngột mất trước thời điểm dịch Covid-19. Lúc còn sống, hai bố con rất hợp nhau từ quan điểm sống, cách đối nhân xử thế đến sở thích ăn uống. Nỗi đau mất mát quá lớn khiến tôi không hát được trong một thời gian dài. Vì thế, phải mất 4 năm dự án này mới hoàn thiện”, cô tâm sự. 

dsc8916.jpg
NSND Thanh Hoa dành nhiều lời khen ngợi cho cô học trò Đinh Hiền Anh. 

Lắng nghe học trò chia sẻ, NSND Thanh Hoa rất xúc động. “Tôi cũng đa sầu, đa cảm và rất yêu bố, cũng từng nuối tiếc bởi chưa làm riêng một sản phẩm âm nhạc tặng bố khi còn sống”, NSND Thanh Hoa bày tỏ.

Trong mắt NSND Thanh Hoa, Đinh Hiền Anh là học trò bướng bỉnh nhưng đáng yêu. “Đinh Hiền Anh có giọng hát lạ và khi lần đầu nghe cô ấy hát Tháng giêng, tôi đã rất rộn rạo, cả nhà tôi cũng đều yêu thích. Tôi muốn cô ấy đi theo dòng nhạc nhẹ nhưng cô ấy lại kiên quyết muốn hát nhạc dân gian quê hương vì nặng lòng với mảnh đất miền Trung. Đó là sự liều.

Trong cuộc sống, Đinh Hiền Anh rất quyết liệt, làm gì tới cùng. Vì thế khi nghe cô ấy nói chọn Tàu anh qua núi, Sợi nhớ sợi thương – những tác phẩm tôi từng thể hiện một thời trong CD, tôi mừng lắm! Hy vọng thế hệ ca sĩ trẻ sẽ có nhiều người như vậy để âm nhạc dân gian Việt Nam không bị phai mờ”, NSND Thanh Hoa chia sẻ.

NSND Thanh Hoa chia sẻ thêm, nhiều người nói không ai qua được Thanh Hoa bài Tàu anh qua núi khiến bà buồn. Nếu chỉ có một người hát, đời sống tác phẩm không thể trường tồn, mỗi ca sĩ đều có chất giọng riêng.

“Tôi có giọng mảnh, chua nên hát không giống ai. Trước Đinh Hiền Anh từng có Anh Thơ, Tân Nhàn, Bùi Lê Mận thể hiện bài hát; thậm chí Thu Minh đưa cả chất rock vào tác phẩm hay gần đây có Hòa Minzy… Tôi không so sánh ai với ai mà chỉ nghĩ, khi họ hát lại một bài đinh, nổi tiếng của tôi đã là áp lực rồi nên mình phải động viên họ”, NSND Thanh Hoa bày tỏ.

NSND Thanh Hoa chia sẻ về Đinh Hiền Anh:

Ngân An
Ảnh: Hoàn Như

Đinh Hiền Anh bị bỏng nắng sau hai ngày quay MV mớiDo làm việc liên tục và không nghỉ từ sáng đến đêm nên làn da của nữ ca sĩ bị bỏng nắng, dẫn đến bong tróc, thậm chí bị kiệt sức.


Share.