Trong tháng này, cư dân đảo Nantucket – nơi nổi tiếng tập trung những ngôi nhà nghỉ dưỡng của các tỷ phú – đã cùng nhau tham dự cuộc họp thường niên, lặng lẽ thừa nhận một cuộc khủng hoảng sinh thái đang gia tăng.

Rất nhiều bất động sản triệu USD trên hòn đảo thuộc bang Massachusetts, Mỹ, cách bờ biển Cape Cod 48km, đang rơi xuống biển.

Vấn đề xói mòn, đặc trưng của đa số đảo, đang ngày càng nghiêm trọng, đe dọa sẽ định hình lại khu trung tâm thành phố Nantucket và cuốn trôi những ngôi nhà nằm ở rìa của nó. Các cư dân thường trú đã chính thức phê chuẩn việc chỉ định toàn bộ hòn đảo là “Khu vực có khả năng phục hồi ven biển của quần đảo”, với hy vọng rằng có thể nhận được sự trợ giúp từ Nhà nước.

Những căn nhà triệu USD rơi xuống biển

Trong hai thế kỷ qua, Nantucket đã phát triển từ một thị trấn săn cá voi trở thành nơi ẩn náu của dân hippie và là điểm nghỉ mát hấp dẫn của các tỷ phú.

Dân số quanh năm của hòn đảo này dao động ở mức khoảng 14.000 người. Nhưng vào mùa hè, con số này tăng vọt lên 80.000 người khi nhiều tỷ phú như Steve Schwarzman (CEO tập đoàn Blackstone) hay cựu CEO Google Eric Schmidt – những người sở hữu biệt thự đẹp như tranh vẽ với hàng hoa cẩm tú cầu đang nở rộ – cùng đến hòn đảo này trên phi cơ riêng để nghỉ mát.

Nantucket nổi tiếng là “đảo tỷ phú” với những bất động sản triệu USD. Ảnh: yesmassachusetts.com.

Biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm mối đe dọa xói mòn, thứ vốn luôn hiện hữu. Nhiều người trở thành nạn nhân. Tháng trước, nhà đầu tư bất động sản Barry Sternlicht đã phải phá bỏ ngôi nhà triệu đô của mình trước khi nó bị cuốn xuống biển. Nhiều người có bất động sản giá trị khác cũng phải bỏ tiền để di chuyển căn nhà của mình vào sâu đất liền hơn.

Và dự kiến ​​tình hình còn tồi tệ hơn trong “tương lai gần”, C. Elizabeth Gibson, người quản lý thị trấn, đã viết trong Kế hoạch phục hồi vùng ven biển năm 2021. “Những rủi ro đối với Nantucket, một cộng đồng hàng hải, là rất đáng lưu tâm”.

Mực nước biển dâng, lũ lụt ven biển và xói mòn được ước tính sẽ gây ra thiệt hại tích lũy hơn 3,4 tỷ USD cho Nantucket trong 5 thập kỷ tới.

Tuy nhiên, nhu cầu về bất động sản vẫn ở mức cao trên hòn đảo bình dị này. Theo số liệu từ công ty địa phương Fisher Real Estate, giá bán nhà trung bình năm ngoái là 3,2 triệu USD, tăng từ mức 1,9 triệu USD của 5 năm trước. 27% số nhà được bán có giá trên 5 triệu USD.

Bruce Percelay, một nhà phát triển bất động sản và nhà xuất bản của N Magazine, người đã đi nghỉ ở Nantucket gần như suốt cuộc đời, nói với Business Insider rằng: “Sự tập trung của cải ở Nantucket thật đáng kinh ngạc và điều đó không ngừng gia tăng. Nói cho dễ hiểu thì dù nước dâng cao hay nơi đây thành địa ngục, người ta vẫn mua những ngôi nhà giá trị triệu đô ở Nantucket”.

Gia đình Edward Sanford, một nhà môi giới bất động sản, đã lui tới hòn đảo này để nghỉ mát suốt nhiều thế hệ. Khi còn nhỏ, anh đã đến thăm ngôi nhà của ông nội ở bờ biển phía nam, nơi đã bị xói mòn hàng trăm năm.

Sanford kể: “Chúng tôi gọi nó là căn lều. Ở đó có một cái bơm tay để sửa ống nước và không có điện. Ngày nay, căn nhà có lẽ cách biển khoảng 200-300m”.

Hòn đảo này đã bị xói mòn, gây ra sự tàn phá từ rất lâu trước khi các thuật ngữ như “biến đổi khí hậu” trở thành ngôn ngữ thông dụng.

ảnh 2   tỷ phú.png
Biến đổi khí hậu khiến đảo bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Ảnh: The New York Times

Tuy nhiên, tất cả dấu hiệu đều cho thấy sự tàn phá ngày càng gia tăng cùng với biến đổi khí hậu.

Theo cơ quan phục hồi ven biển của thị trấn, Phố Easy của trung tâm thành phố bị ngập trung bình 6 ngày một năm từ năm 1965 đến 1972. Từ năm 2013 đến 2020, con số này tăng lên trung bình 37 ngày một năm và vào năm 2023, nó ngập tới 75 ngày.

Đến năm 2070, hơn 2.300 tòa nhà – 84% số ngôi nhà trên đảo – sẽ có nguy cơ bị lũ lụt hoặc xói mòn ven biển, theo dự đoán từ Kế hoạch chống chịu ven biển do thị trấn lập ra vào năm 2021 để vạch ra các rủi ro và đề xuất các biện pháp can thiệp. Từ năm 2030 đến năm 2100, số lượng công trình bị xói mòn bờ biển dự kiến ​tăng từ 113 lên 860.

Một số khu dân cư ven biển đắt đỏ – và những biệt thự trị giá hàng triệu USD bên trong nó – đặc biệt dễ bị thiệt hại.

Bản hợp đồng với “Mẹ thiên nhiên”

Trong khu vực yên tĩnh của Cisco, ngôi nhà của Sternlicht gần đây đã bị phá bỏ trước khi rơi xuống nước. Ở Madaket gần đó, nổi tiếng với những mẫu đất hoang sơ và cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp, một số ngôi nhà cũng phải chịu số phận đó.

Nhà môi giới bất động sản Shelly Lockwood, người sống trong và ngoài đảo từ những năm 1970, kể lại việc cha mẹ của một khách hàng bị buộc phải phá bỏ ngôi nhà mà họ đã sống trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 2, một ngôi nhà trên đường Sheep Pond của Madaket đã gây chú ý với giá bán: 600.000 USD, giảm so với giá ban đầu là 2,3 triệu USD. Sanford cho biết bất động sản 3 phòng ngủ kiểu trang trại có thể có giá lên tới 12 triệu USD nếu không bị xói mòn gần đây.

Sanford nói thêm, ngôi nhà sẽ “không tồn tại lâu trên thế giới này”.

ảnh 3   tỷ phú.png
Những ngôi nhà ở Nantucket vẫn là bất động sản đắt giá, được săn lùng dù nguy cơ xói mòn gia tăng. Ảnh: New York Times.

Đó là điều mà người mua nó, Brendan Maddigan, người New York, có vẻ không phiền lòng. “Tôi muốn nó sẽ ở đó một thời gian, nhưng tôi chắc chắn nhận thức được nguy cơ bất kỳ cơn bão cụ thể nào sẽ gây ra vấn đề trong tương lai”, Maddigan nói với The Boston Globe.

Đại lý bất động sản Mckechnie nói với Business Insider rằng: “Đó là những tài sản mà chúng tôi thỉnh thoảng gọi là hợp đồng thuê với Mẹ thiên nhiên”.

Một số người bán khác cũng đã giảm giá niêm yết tương tự. Một ngôi nhà gần đó trên đường Sheep Pond hiện có giá 2,995 triệu USD, giảm từ mức 3,998 triệu USD, và một ngôi nhà trên đường Sternlicht chứng kiến ​​giá giảm từ 5,6 triệu USD xuống 5,1 triệu USD vào đầu tháng này.

Một số khu vực bị ảnh hưởng nhiều bởi mực nước biển dâng cao hơn là do xói mòn – như Brant Point, nơi có bãi cỏ hoang sơ và tầm nhìn ra Nantucket Sound – lại trở nên đắt đỏ hơn. Vào tháng 10/2021, Schwarzman mua một ngôi nhà ở khu vực lân cận với giá 32,5 triệu USD. Năm ngoái, một người mua không rõ danh tính đã mua một căn nhà gần đó với giá 33 triệu USD.

Mckechnie cho biết: “Khi nói đến mực nước biển dâng cao, sự đánh đổi để có được tiện nghi, vị trí và tầm nhìn, người ta sẵn sàng thực hiện các biện pháp giảm thiểu nguy cơ cần thiết”.

Lockwood đã thực hiện sứ mệnh của mình là đảm bảo rằng những ngôi nhà trên đảo được định giá hợp lý, một phần để bảo vệ khách hàng và một phần để bảo vệ danh tiếng của các nhà môi giới.

Theo Znews

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi 'núi tiền' đổi một thú vui

Chuyện tỷ phú giàu có bậc nhất Sài Gòn một thời chi ‘núi tiền’ đổi một thú vui

Từng dặn lòng phải giữ mình, tránh xa cờ bạc, trai gái nhưng khi trở thành “tỷ phú của các tỷ phú” Sài Gòn xưa, anh cọ thùng chứa dầu ngày nào lại tốn tiền để làm một việc.

16 tuổi nghỉ học để giúp anh trai trả nợ, nhiều năm sau thôn nữ thành tỷ phú

16 tuổi nghỉ học để giúp anh trai trả nợ, nhiều năm sau thôn nữ thành tỷ phú

TRUNG QUỐC – Nhờ tận tâm trong công việc, cô đã dành được sự chú ý của ông chủ nhà hàng lẩu và trở thành tỷ phú sau nhiều năm nỗ lực.

Share.