Cô Nguyễn Thị Kim Oanh – giáo viên Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), chỉ ra một số lỗi sai mà thí sinh mắc phải về kiến thức cơ bản trong phần giải hệ phương trình. Cụ thể, học sinh hay nhầm về điều kiện của bài toán giải hệ phương trình.

Thí sinh gặp lỗi vẽ sai hình (cho điều kiện AB nhỏ hơn AC nhưng học sinh vẽ ngược lại), vẽ tia đổi tia AB nhưng vẽ ngược lại… Học sinh không cẩn thận, lỗi kiến thức, đọc không kỹ đề bài, chép sai đề bài), chuyển vế quên không đổi dấu…

Ở bài toán thực tế, học sinh đọc không kỹ đề bài là làm sai. Ví dụ, đường kính nhưng thí sinh thay vào là bán kính hoặc không đổi đơn vị; Làm tròn sai, không nhớ công thức…

Theo cô Oanh, cách khắc phục đầu tiên là phải nắm chắc kiến thức. Đặc biệt, hình học không gian là phần nhận biết, các em không được để mất điểm. Các em cũng phải luôn nhắc bản thân bình tĩnh, cẩn thận. Nữ giáo viên cũng nhấn mạnh, tâm lý trong phòng thi quan trọng. Vào phòng run sẽ ảnh hưởng bài thi nên thí sinh phải tự tin, tinh thần tỉnh táo, vững vàng, để làm bài thi được tốt nhất.

Thực tế, nhiều học sinh học tốt nhưng đi thi điểm không cao do mất tinh thần, làm sai 1 câu dẫn đến mất tâm lý khi làm những câu sau. Cô Oanh khuyên thí sinh gặp câu khó nên để lại, bình tĩnh làm câu dễ trước. Sau khi làm hết, các em gạch chân từng ý của đề bài xem bỏ sót dữ kiện gì trong bài chưa sử dụng, từ đó phân tích bài toán và xử lý.

Cuối cùng, cô Oanh nhắn học sinh, với môn Toán, thí sinh đi thi nhớ mang dụng thước kẻ, compa, đặc biệt máy tính cần kiểm tra pin trước khi thi, tránh trường hợp máy hết pin làm ảnh hưởng tâm lý.

Cô Nguyễn Thị Minh Tâm – Giáo viên dạy Toán trường THCS Mỹ Đình 1, cho biết, một số những thí sinh đặt mục tiêu vào trường top có lực học tốt nhưng điểm lại chưa cao do các em “coi thường” những bài Toán cơ bản và sa đà vào làm 15% câu khó có tính phân loại.

Thế nhưng, các em không làm được câu khó và lại bị mất điểm ngay ở những câu hỏi dễ là điều rất đáng tiếc. “Tôi vẫn hay dặn học sinh vào phòng thi cứ câu nào dễ làm trước và khó làm sau. Trước khi làm câu hỏi khó có tính phân loại, các em cần phải rà soát lại những câu đã làm được.

Một số lỗi sai mà học sinh hay mắc phải là quên không đặt điều kiện ở bài giải hệ phương trình, không đối chiếu điều kiện trước khi kết luận, không viết đơn vị ở bài giải Toán, làm tròn số sai, dạng câu hỏi Vi-et quên không đặt điều kiện phát sinh, vẽ hình chưa đúng với yêu cầu đề bài…

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội năm 2024 sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 8 – 9/6, với 3 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

So với văn ngoái, “cuộc đua” vào lớp 10 năm nay có phần căng thẳng hơn khi dự kiến khoảng 133.000 thí sinh tham gia “tìm tấm vé” vào cánh cổng trường công lập, tăng khoảng 4.000 em so với năm trước. Năm học 2024-2025, các trường THPT công lập tuyển khoảng 81.000 học sinh vào lớp 10 còn 51.000 học sinh phải có lựa chọn khác.

Chậm nhất ngày 2/7, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Điểm chuẩn vào lớp 10 của từng trường dự kiến được công bố trong khoảng từ ngày 10 đến 12/7. Học sinh trúng tuyển làm thủ tục xác nhận nhập học trong khoảng thời gian này.

Trong trường hợp chưa đủ điều kiện trúng tuyển, học sinh có thể chờ đợt tuyển sinh bổ sung của các trường. Theo kế hoạch dự kiến, ngày 17/7, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ họp xét duyệt điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10 các trường công lập và công bố công khai. Học sinh trúng tuyển bổ sung làm thủ tục xác nhận nhập học từ ngày 19 đến 22/7.

>>>Lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm 2024 chính thức<<<

Tỷ lệ chọi lớp 10 một số trường ở Hà Nội cao đột biến: Thí sinh nên làm gì?

Tỷ lệ chọi lớp 10 một số trường ở Hà Nội cao đột biến: Thí sinh nên làm gì?

Sở GD-ĐT Hà Nội đã công bố số thí sinh đăng ký thi lớp 10. Dựa vào số nguyện vọng 1 và chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường, thí sinh có thể tính được tỷ lệ chọi.

Top 10 trường có tỷ lệ chọi cao nhất thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024

Top 10 trường có tỷ lệ chọi cao nhất thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2024

Hà Nội vừa công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2024 – 2025. Trong đó, THPT Yên Hòa có tỷ lệ chọi cao nhất với 1/3,11, tức trung bình cứ 3 thí sinh dự thi, có 1 em đỗ.

Trường THPT Yên Hòa có tỷ lệ chọi cao nhất thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trường THPT Yên Hòa có tỷ lệ chọi cao nhất thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập không chuyên và chuyên năm học 2024-2025.


Share.