Ngày 14/2 là ngày gì?

Ngày Valentine 14/2 là ngày lễ Tình nhân, được đặt theo tên của vị thánh Valentine. Tên tiếng Anh của ngày này là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day. 

Valentine là ngày 14/2 dương lịch hàng năm. Năm 2024, Valentine rơi vào thứ Tư, ngày 14/2 dương lịch, nhằm mùng 5 Tết.

Ảnh minh họa: Pixabay

Ý nghĩa ngày Valentine

Về nguồn gốc ngày 14/2, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng giả thuyết phổ biến nhất liên quan đến vị thánh Valentine.

Theo giả thuyết này, vào khoảng thế kỷ thứ III, Hoàng đế Claudius II cấm người dân tổ chức đính hôn và lễ cưới. Vị hoàng đế này cho rằng những người lính không cưới vợ sẽ có sức chiến đấu dũng mãnh hơn.

Trước sắc lệnh vô lý của Hoàng đế Claudius II, linh mục Valentine cùng nhiều người vẫn bí mật tổ chức đám cưới cho nhiều cặp đôi. Sự việc bại lộ, Valentine bị xử tử vào ngày 14/2/273. 

Trước khi chết, Valentine đã kịp gửi một tấm thiệp cho con gái của cai tù Asterius – một thiếu nữ mù lòa được ông chữa khỏi bằng phép lạ. Trên tấm thiệp ấy, ông đã ký tên “dal vostro Valentino” (dịch là From your Valentine – từ Valentine của em). Đây được coi là tấm thiệp Valentine đầu tiên trên thế giới. 

Trước đây, ngày Valentine chỉ có ở Bắc Mỹ và châu Âu. Ngày nay, nó được phổ biến ở nhiều quốc gia. Dần dần, ngày 14/2 hàng năm trở thành ngày trao đổi thông điệp tình yêu và thánh Valentine trở thành vị thánh bổn mạng của những lứa đôi. 

anh 2 valentine day.jpg
Ảnh minh họa: Pixabay

Một năm có 3 ngày lễ Valentine, gồm: Valentine đỏ (14/2), Valentine trắng (14/3) và Valentine đen (14/4). Trong đó, ngày Valentine đỏ 14/2 phổ biến và có nhiều hoạt động tôn vinh tình yêu.

Vào ngày 14/2, nam giới sẽ tặng quà cho nữ giới. Tuy nhiên, phong tục từng đất nước và quan niệm của mỗi người khác nhau, việc ai là người tặng quà trong ngày Valentine có sự khác biệt.

Ở phương Tây, trong ngày Valentine, bạn trai sẽ chủ động tặng quà cho bạn gái. Trong khi đó, tại Nhật Bản, nữ giới sẽ tặng quà cho người mình yêu. 

Hiện nay, việc tặng quà cho nửa kia vào ngày lễ Valentine 14/2 để thể hiện tình cảm đã không còn phân biệt nam nữ.

Mọi người trên thế giới kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng những món quà truyền thống như: hoa hồng, chocolate… 

Khi du nhập vào Việt Nam, ngày Valentine 14/2 được người dân hưởng ứng rất nồng nhiệt và trở thành ngày lễ quan trọng của tình nhân.

(Tổng hợp)

Mùi Tết

Mùi Tết

Chưa đến tháng Giêng mà hương Tết đã man mác phố. Hà Nội rét đậm từ tháng Chạp. Thảng hoặc đâu đó đã bắt gặp một nhánh đào xuân chín sớm, nhu nhú bông khoe sắc hường trên góc phố, chênh chao sau xe hàng cô bán hoa làm nhòe một vạt nắng ửng đông.

Tết chim

Tết chim

Tôi từng đọc được ở đâu đó câu nói, ký ức tuổi thơ là tài sản quý giá nhất của mỗi người. Kể từ ngày nhà tôi chuyển xuống phố huyện định cư, mỗi độ mùa xuân chạm ngõ, tôi lại thao thức nhớ bản nhỏ của tôi, nhớ những cái Tết chim ấm áp, yên lành…

Hạnh phúc của người phụ nữ 24 năm bán nhang ngày mùng 1 Tết nơi cửa chùa

Hạnh phúc của người phụ nữ 24 năm bán nhang ngày mùng 1 Tết nơi cửa chùa

Đón niềm hạnh phúc lớn nhất cuộc đời ở tuổi 48, người phụ nữ 24 năm bán nhang trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán nơi cửa chùa có cách lan tỏa niềm vui bất ngờ, đặc biệt.

Share.