Với mục đích nâng cao khả năng nhận thức của học sinh về việc bảo vệ môi trường cũng như tạo ra sân chơi sáng tạo, nhiệt huyết, Đội thanh niên tình nguyện trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (cơ sở Tân Triều, Hà Nội) tổ chức cuộc thi “Thời trang tái chế Métamorphose”. 

Một trang phục độc đáo được thiết kế từ nilon, giấy báo – những vật liệu chúng ta vô tình thải ra môi trường đã góp phần gây ô nhiễm, tác động xấu tới các loài sinh vật, khí hậu…

Theo bà Văn Liên Na – Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, cuộc thi sẽ giúp học sinh có nhiều kỹ năng sáng tạo và tư duy nghệ thuật từ chính đồ tái chế và một cuộc sống xanh, bảo vệ môi trường sống. Ngoài ra, các học sinh còn có thêm kỹ năng làm việc nhóm, biến kiến thức đã học thành những việc làm cụ thể. 

Ảnh chụp Màn hình 2024 05 25 lúc 07.12.46.png
Từ những vật dụng tưởng như bỏ đi, dưới sự sáng tạo và khéo léo của học sinh đã “biến hóa” thành chiếc váy lộng lẫy.

Việc tổ chức cuộc thi thời trang tái chế chính là cách nhà trường đưa nội dung giáo dục môi trường đến với học sinh, thông qua hoạt động trải nghiệm thực tiễn.

Ảnh chụp Màn hình 2024 05 25 lúc 07.15.42.png
Học sinh tự tin trình diễn trang phục từ đồ tái chế trong lễ bế giảng năm học.

“Điều quan trọng nhất khi hiểu rõ về tác hại rác thải với môi trường, học sinh sẽ hình thành kỹ năng sống xanh, từ đó có sự lan toả tích cực đến đến gia đình, xã hội”, bà Liên Na chia sẻ.

Tại cuộc thi thời trang tái chế Métamorphosei, giải nhất thuộc về chiếc váy có tên “Dạ vũ” là tác phẩm của nhóm 5 bạn học sinh lớp 8V01.

tai che1.jpeg
Chiếc váy có tên Dạ vũ được làm bằng 7kg báo cũ.

Là một trong số thành viên tham gia thiết kế nên “Dạ vũ” Đào Ngọc Minh An cho hay: “Chiếc váy này chúng em cùng lên ý tưởng trong 2 ngày và hoàn thiện trong 4 ngày. Phần khó khăn nhất chắc phải kể đến công đoạn tìm cảm hứng và thực hiện hóa ý tưởng”.

Nhận thấy những tờ báo cũ ở nhà ông bà và bố mẹ không còn được sử dụng nhiều, cả nhóm nghĩ rằng đây là nguồn tài nguyên phù hợp để sử dụng tái chế trong cuộc thi lần này. Với sự hỗ trợ của bố mẹ trong ban phụ huynh, chỉ mất hơn 1 ngày, các em đã gom góp được 7kg báo. Tận dụng phần khung thép được ở lấy ở vườn nhà ông bà, các em đã cuộn thành công 5 tầng lớp váy, từ nhỏ đến lớn. Sau đó, hơn 150 dẻ quạt làm từ báo đã được gắn lên khung váy chỉ trong vài ngày ngắn ngủi.

“Điểm chung của cả nhóm là niềm đam mê với thời trang và nghệ thuật. Nhờ đó, các bạn tôn trọng ý kiến của nhau và cố gắng giao tiếp để cùng hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Cả nhóm mong muốn chia sẻ và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến các bạn học sinh, hãy quan tâm và thực hiện những hành động nhỏ nhất để cùng góp phần bảo vệ môi trường”, Minh An nói.

Tái chế sản phẩm bao bì - giải pháp xử lý vấn đề rác thải nhựa

Tái chế sản phẩm bao bì – giải pháp xử lý vấn đề rác thải nhựa

Các nhà sản xuất, nhập khẩu pin, ắc-quy, dầu nhớt, săm lốp và bao bì (thương phẩm) sẽ phải có trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì do mình sản xuất, nhập khẩu sau khi người tiêu dùng thải bỏ.

Ngành nông nghiệp Hoà Bình tăng cường thu gom, tái chế chất thải

Ngành nông nghiệp Hoà Bình tăng cường thu gom, tái chế chất thải

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hoà Bình đã tích cực tuyên truyền nhằm tăng cường nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc thu gom, tái chế chất thải trong sản xuất trồng trọt…


Share.