VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 17 bị can về các tội “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Trong vụ án, bị can Đoàn Thị Bích Liên (SN 1971), Trần Gia Hòa (SN 1977, đều ở Hà Nội) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Nguyễn Thanh Toàn (Giám đốc điều hành Công ty TNHH nước giải khát cà phê Lekofe) cùng 10 bị can khác bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”.

Bị can Đỗ Văn Đức (Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Yuki) và 3 bị can khác bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”.

Theo cáo buộc, thời điểm tháng 9/2023, Nguyễn Hoài Sơn (SN 1997, ở Đồng Tháp) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình bắt, tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Sau khi biết tin Sơn bị bắt, các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn đã thông báo cho nhau lẩn trốn và thường xuyên nhắn tin, gọi điện trao đổi tìm cách “chạy án” cho Sơn được tại ngoại, giảm nhẹ tội.

Việc này nhằm để những người trong đường dây không bị công an phát hiện, bắt giữ, xử lý và giảm nhẹ trách nhiệm liên quan.

Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng trong đường dây mua bán hóa đơn đã cùng với Nguyễn Thị Trúc Giang (em gái của Nguyễn Hoài Sơn) gom góp được gần 4,9 tỷ đồng để chạy án cho “ông trùm”.

Sau khi nhận lời lo cho Sơn được tại ngoại, Nguyễn Thanh Toàn (SN 1985, trú tại quận Bình Tân, TP.HCM) đã nhờ Đỗ Văn Đức (làm nghề thám tử tư thuộc Công ty TNHH Yuki) tìm hiểu và “chạy án”.

Đỗ Văn Đức cùng 3 bị can khác đã liên hệ, tìm kiếm thông tin, móc nối tìm người để “chạy án” cho Sơn. Sau đó, nhóm này liên hệ với bị can Đoàn Thị Bích Liên và nhờ lo cho Sơn tại ngoại.

Do cần tiền chi tiêu, bà Liên đưa ra thông tin gian dối rằng mình là người nhà của lãnh đạo Bộ Công an, sẽ lo được cho Sơn được tại ngoại trong thời gian từ 7-10 ngày.

Sau khi nhận lời giúp “chạy án”, với quyết tâm chiếm đoạt được số tiền nhờ “chạy án”, bà Liên đã liên lạc với ông Trần Gia Hòa, gửi thông tin của Sơn và hỏi ông Hòa có lo được việc không.

Khi đó, ông Hòa cũng đang cần tiền chi tiêu nên dù không có khả năng, không có mối quan hệ để “chạy án” nhưng vẫn nhận lời với bà Liên rằng sẽ lo cho Sơn được tại ngoại với chi phí 350 triệu đồng.

Bà Liên đã nhận số tiền 2,3 tỷ đồng để lo “chạy án”. Tuy nhiên, sau đó “ông trùm” Nguyễn Hoài Sơn vẫn không được tại ngoại.

Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Đỗ Văn Đức đã đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trình bày, tự thú.

Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định, bị can Liên đã lừa đảo chiếm đoạt 2,3 tỷ đồng; bị can Hòa chiếm đoạt 350 triệu đồng. Hành vi của 2 người này đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo CQĐT, quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị can liên hệ với nhau qua Telegram, Viber, WhatsApp, được đăng ký bằng sim điện thoại chính chủ hoặc sim rác. Các bị can trong nhóm mua bán hóa đơn sau khi liên hệ, trao đổi, góp và chuyển tiền “chạy án” đều đã vứt bỏ sim điện thoại.

CQĐT đã thu giữ được một số dữ liệu điện tử là tin nhắn trao đổi trong quá trình gom tiền, đưa tiền để “chạy án” cho Sơn; các thông tin tài khoản, hình ảnh, file ghi âm, clip khi bà Liên nhận tiền “chạy án”.

‘Lật mặt’ những kẻ lừa ‘chạy án’ để chiếm đoạt tiền ở miền TâyCác đối tượng “nổ” có quen với lãnh đạo cơ quan tố tụng để lừa ‘chạy án’ chiếm đoạt tiền của một số người ở miền Tây.


Share.