Theo CNN, Bộ Ngoại giao Ai Cập hôm 11/2 ra tuyên bố cảnh báo về “hậu quả thảm khốc” nếu Israel tấn công vào thành phố Rafah của người Palestine ở phía nam Dải Gaza, gần biên giới Ai Cập. Chính quyền Cairo cũng kêu gọi “đoàn kết tất cả các nỗ lực quốc tế và khu vực để ngăn chặn việc nhắm mục tiêu vào Rafah”.

Binh lính Israel bắn pháo trong chiến dịch quân sự chống Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn ngày 10/2 rằng, ông đã quyết định điều lực lượng tấn công thành phố Rafah để loại bỏ những tiểu đoàn còn sót lại của Hamas tại nơi này. Lãnh đạo Chính phủ Israel quả quyết, đây là bước đi cần thiết để Tel Aviv giành chiến thắng trong chiến dịch chống nhóm vũ trang Hồi giáo người Palestine được Iran hậu thuẫn.

Tuy nhiên, hai quan chức Ai Cập tiết lộ, Cairo đã đe dọa đình chỉ Hiệp định Trại David, một thỏa thuận hòa bình ký với Tel Aviv vào tháng 9/1978 với sự dàn xếp của Mỹ, nếu quân đội Israel tập kích Rafah.

Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) khuyến cáo, kế hoạch của Israel “có nguy cơ gây ra thêm nhiều mất mát đối với các sinh mạng vô tội và làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza”. Qatar, nước đóng vai trò trung gian hòa giải chính cho các cuộc đàm phán giữa Israel – Hamas, cũng lên án kế hoạch này.

Cùng ngày 11/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với ông Netanyahu, trong đó lãnh đạo Nhà Trắng tái khẳng định quan điểm rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) không nên tiến hành hoạt động quân sự ở Rafah “nếu không có kế hoạch đáng tin cậy và khả thi” để đảm bảo an toàn cho thường dân. Ông Biden cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tận dụng tiến bộ trong các cuộc thương lượng để đảm bảo tự do cho những con tin vẫn còn bị Hamas giam giữ ở Gaza.

Báo Times of Israel dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ chia sẻ với truyền thông sau cuộc điện đàm Biden – Netanyahu: “Trong những điều kiện hiện tại, chúng tôi không thể ủng hộ một chiến dịch quân sự ở Rafah vì mật độ dân số. Các nhà lãnh đạo Israel đã cam kết điều kiện tiên quyết cho bất kỳ chiến dịch nào tại đây sẽ là sơ tán dân thường”.

Rất nhiều trong số hàng trăm nghìn người Palestine đang sống trong các lán trại tị nạn ở Rafah đã bị mất nhà cửa ở nơi khác và phải đến đây lánh nạn. Họ nói không còn nơi nào để đi.

Văn phòng Thủ tướng Israel quả quyết, ông Netanyahu đã chỉ đạo IDF lên kế hoạch sơ tán người dân khỏi Rafah trước chiến dịch tấn công trên bộ vào thành phố này.

Trong khi đó, đài truyền hình Al-Aqsa của Hamas dẫn lời một quan chức cấp cao của nhóm đe dọa, bất kỳ cuộc tiến đánh nào của IDF vào Rafah sẽ “đặt dấu chấm hết” cho các cuộc đàm phán do Mỹ, Ai Cập và Qatar làm trung gian, nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin – tù nhân ở Gaza.

Israel phát hiện đường hầm của Hamas nằm dưới trụ sở cơ quan Liên Hợp Quốc

Israel phát hiện đường hầm của Hamas nằm dưới trụ sở cơ quan Liên Hợp Quốc

Quân đội Israel cho biết đã phát hiện một mạng lưới đường hầm dài hàng trăm mét, chạy một phần bên dưới của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về hỗ trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine (UNRWA) ở Dải Gaza.

Tướng Jordan cảnh báo Israel về tình hình Rafah, IDF hạ quan chức cấp cao Hamas

Tướng Jordan cảnh báo Israel về tình hình Rafah, IDF hạ quan chức cấp cao Hamas

Tướng về hưu của Không quân Jordan Mamoun Abu Nowar cảnh báo quân đội Israel rằng, sức mạnh của Phong trào Hamas tại thành phố Rafah ở Gaza thuộc dạng đáng gờm.

Hamas hồi đáp đề xuất ngừng bắn, ông Biden dọa phủ quyết dự luật viện trợ Israel

Hamas hồi đáp đề xuất ngừng bắn, ông Biden dọa phủ quyết dự luật viện trợ Israel

Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã có phản hồi chính thức đề xuất thỏa thuận với Israel về việc ngừng bắn và phóng thích con tin ở Dải Gaza.

Share.