Sáng 15/5, đại diện Vietnam Airlines (VNA) cho biết, với chương trình “bay giờ đêm, thêm giá tốt”, trong mùa cao điểm hè năm nay, hãng sẽ mở bán gần 300.000 vé máy bay giá rẻ.

Cụ thể, hành khách có thể mua vé máy bay nội địa với mức giá chỉ từ 1,098 triệu đồng/chiều cho hạng phổ thông và từ 1,905 triệu đồng/chiều cho hạng thương gia. Giá này đã bao gồm thuế, phí rất dễ mua trên các chuyến bay sáng sớm hoặc tối muộn.

Được biết, hiện các đường bay du lịch trọng điểm, VNA đã mở bán mức giá ưu đãi đặc biệt trên như Hà Nội – Cam Ranh từ 1,648 triệu đồng/chiều; Hà Nội – Đà Nẵng từ 1,216 triệu đồng/chiều;  TP.HCM – Đà Nẵng, Huế từ 1,227 triệu đồng/chiều; TP.HCM – Quy Nhơn từ 1,152 triệu đồng/chiều; TP.HCM – Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang đều từ 1,098 triệu đồng/chiều… Các giá vé này đã bao gồm thuế, phí.

Hành khách có thể tìm mua được vé máy bay giá rẻ vào dịp hè. Ảnh: Hoàng Hà 

Tương tự, hãng hàng không Vietjet cũng đã tung ra nhiều vé 0 đồng. Cụ thể ở chặng bay Hà Nội – Phú Quốc, Vietjet có vé 0 đồng cho một phần ba số ngày của tháng 9. Tuy nhiên, mức giá này chủ yếu xuất hiện ở các chuyến bay vào Chủ nhật hoặc ngày đầu tuần, chỉ có 1 chuyến vào thứ Sáu (20/9). Sau khi thanh toán thêm thuế, phí, vé chiều đi gần 640.000 đồng/chiều.

Ở chiều về, dải vé hầu hết từ 790.000 đồng. Tổng giá vé này sẽ khoảng 1,48 triệu đồng. Như vậy, khách hàng có thể mua vé khứ hồi Hà Nội – Phú Quốc trong tháng 9 với giá từ 2,1 triệu đồng (gồm thuế, phí). Tháng 10, mức giá cũng tương tự.

Lượng vé 0 đồng xuất hiện nhiều hơn vào hai tháng cuối năm nay, với 20 ngày trong tháng tại chiều bay Phú Quốc – Hà Nội. Còn chiều đi, giá thấp nhất là 390.000 đồng, tương đương tổng vé hai chiều khoảng 1,05 triệu đồng (gồm thuế phí).

Thời gian qua, nhiều ý kiến phàn nàn về giá vé máy bay tăng đột biến. Cá biệt, dịp 30/4- 1/5 vừa qua, nhiều chặng bay vé phổ thông rất khó mua trong khi vé hạng thương gia được đẩy lên cao chót vót. Điển hình chặng bay Hà Nội – Phú Quốc, hạng thương gia của Vietnam Airlines lên tới hơn 13 triệu đồng/chiều cho ngày cao điểm 27/4. 

Như vậy, so với dịp cao điểm hè sắp tới, mức giá rẻ vừa được các hãng tung ra vào cuối năm đã giảm tới một nửa. Chẳng hạn, giai đoạn từ tháng 6 đến hết tháng 8, vé khứ hồi trong khung giờ thấp điểm chặng Hà Nội – Phú Quốc của Vietjet thấp nhất từ hơn 3 triệu đồng, còn Vietnam Airlines trên 5 triệu (đã có thuế, phí).

Đầu tháng 5, Cục Hàng không Việt Nam đã tiến hành thanh kiểm tra hoạt động bán, niêm yết giá vé máy bay từ 1/1- 4/5. Kết quả, 4 hãng bay (Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines) đều kê khai theo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách do Bộ GTVT quy định. Đối với giá vé nội địa của các hãng cũng trong khung giá theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam cũng dự báo tình trạng lệch cung cầu tiếp tục xảy ra trong giai đoạn cao điểm hè năm nay. Điều này cũng gây áp lực nhất định lên giá vé trên các chặng bay nội địa, nhất là đến các điểm du lịch, nghỉ dưỡng.

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần sớm xây dựng kế hoạch di chuyển, thực hiện mua vé qua các kênh bán vé chính thức và chủ động theo dõi thông tin về kế hoạch khai thác của các hãng bay để lựa chọn được các mức giá vé hợp lý.


Share.