Chiều 10/7, phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC), Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM) và Trần Thị Bình Minh (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) và các đồng phạm bước vào phần xét hỏi.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Dương Hoa Xô thừa nhận hành vi nhận hối lộ 14,4 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn để “thông thầu”, giúp cho Công ty AIC trúng thầu. 

Bị cáo Dương Hoa Xô. Ảnh: ĐN

Theo lời khai của ông Xô, sau khi nhận tiền bị cáo chỉ giữ lại 11,3 tỷ đồng, số còn lại chia cho bị cáo Trần Thị Bình Minh 1 tỷ đồng; Nguyễn Đăng Quân (cựu Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM) 950 triệu; Nguyễn Viết Thạch (cựu Trưởng Ban quản lý xây dựng đầu tư công trình thuộc Trung tâm) 1,1 tỷ.

Cũng theo lời khai của bị cáo Xô, số tiền 11,3 tỷ đồng này bị cáo dùng một phần để “cho con đi học”.

Theo cáo buộc, khi nắm được thông tin Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM được phê duyệt Dự án mua sắm trang thiết bị 12 phòng thí nghiệm, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã gặp ông Dương Hoa Xô nhờ giúp Công ty AIC trúng thầu và hứa sẽ “chung chi”.

bicaominh.jpg
Bị cáo Trần Thị Bình Minh. Ảnh: ĐN

Ông Xô đồng ý và chỉ đạo nhân viên tạo điều kiện giúp đỡ cho Công ty AIC.

Sau khi Công ty AIC trúng thầu, tháng 11/2016, theo chỉ đạo của bà Nhàn, Trần Mạnh Hà (Phó tổng giám đốc AIC) đã mang 2,5 tỷ đồng tới đưa cho ông Xô ngay tại phòng làm việc của ông này. Đến tháng 1/2017, Trần Mạnh Hà tiếp tục đưa thêm cho ông Xô 3,9 tỷ đồng; tháng 4/2017, ông Xô nhận tiếp 2 tỷ đồng.

Đến năm 2019, cũng theo chỉ đạo của bà Nhàn, Trần Đăng Tấn (Trưởng Văn phòng đại diện AIC tại TPHCM) đã 3 lần tới đưa 6 tỷ đồng cho ông Xô. Tổng số tiền mà ông Xô nhận từ Công ty AIC là 14,4 tỷ đồng.

bicao.jpg
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐN

Bị cáo Trần Thị Bình Minh cũng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Về lý do bao che cho sai phạm của bị cáo Dương Hoa Xô, bị cáo Minh khai do sắp về hưu nên muốn…làm cho xong việc.

Theo cáo buộc, bị cáo Minh biết rõ bị cáo Xô tự ý phê duyệt điều chỉnh danh mục thiết bị, dự toán 4 gói thầu giai đoạn 1, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng, thanh toán tiền cho nhà thầu khi chưa trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, điều chỉnh là trái quy định của pháp luật. Nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo thuộc cấp là bị cáo Phan Tất Thắng đề xuất, phê duyệt điều chỉnh dự án không đúng quy định.

Với tư cách là bị hại, đại diện Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM đề nghị HĐXX buộc Công ty AIC và các tổ chức, cá nhân liên quan hoàn trả lại số tiền mà Trung tâm này bị thiệt hại.

Cạnh đó, đại diện Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là cán bộ của Trung tâm, bởi quá trình công tác các bị cáo có nhiều đóng góp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhận 14,4 tỷ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhiều cán bộ tại TPHCM hầu tòa

Nhận 14,4 tỷ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhiều cán bộ tại TPHCM hầu tòa

Được gợi ý “chung chi” từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ông Dương Hoa Xô đã chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện để Công ty AIC trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 94,6 tỷ đồng.

Tòa kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 3 đồng phạm ra đầu thú

Tòa kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 3 đồng phạm ra đầu thú

Chuẩn bị đưa ra xét xử ở vụ án thứ 3, nhưng đến nay bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 3 đồng phạm đang bỏ trốn nên TAND TPHCM đã ban hành thông báo kêu gọi những người này ra đầu thú.

Mua kit test của Việt Á, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức hầu tòa vụ án thứ 2

Mua kit test của Việt Á, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức hầu tòa vụ án thứ 2

Với cương vị là Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo nhập lượng lớn kit test xét nghiệm của Công ty Việt Á thông qua Công ty Nam Phong.


Share.