Đầu năm 2024, DTAP lần đầu kết hợp cùng Miu Lê và Yuno Bigboi cho ra mắt MV Tết “Mơ là phải mở”. Bộ ba tài năng đã có những chia sẻ về bí kíp làm nên những bản hit của nhóm. 

DTAP vừa đạt giải thưởng “Nhà sản xuất âm nhạc của năm” của Làn Sóng Xanh (Ảnh: DTAP).

Năm 2023 có thể coi là một bước tiến lớn trong sự nghiệp của DTAP khi được xướng tên ở nhiều hạng mục danh giá và đảm nhiệm những vai trò mới. Điều này có tạo ra áp lực cho các bạn trong năm 2024?

– Sau thành công của album “Hoàng”, DTAP gần như sống trong áp lực. Chúng tôi tự hỏi phải làm gì để đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả. Và rồi chúng tôi nhận ra áp lực trước đây không còn là chuẩn mực để mình theo đuổi.

DTAP hiện tại làm nhạc hồn nhiên, không tính toán. Mục tiêu DTAP đặt ra trong năm 2024 là tìm được điểm cân bằng giữa học thuật và thị trường trong các sản phẩm âm nhạc của mình. Chúng tôi nghiêm túc trong âm nhạc để dám mơ xa.

Dường như trong mắt khán giả, DTAP và dân gian đương đại luôn song hành với nhau. Các bạn làm thế nào để đa dạng hóa tư duy âm nhạc của mình, mở lòng với xu thế thị trường và phù hợp cá tính của từng nghệ sĩ?

– Chúng tôi không coi màu sắc dân gian đương đại là điều giới hạn khả năng sáng tạo. Ngược lại, chúng tôi nhìn nhận phong cách này như gam màu chủ đạo, riêng có trong bức tranh âm nhạc của mình. Thuộc thế hệ Gen Z, chúng tôi mong muốn góp phần tạo ra các sản phẩm âm nhạc có bản sắc văn hóa rõ nét, đồng thời dung hòa được giữa yếu tố truyền thống – hiện đại, trong nước – quốc tế.

Từ góc nhìn cá nhân của DTAP, những sản phẩm mang âm hưởng dân gian đã ra mắt trước đó được nhiều khán giả trẻ nhớ đến không chỉ nhờ sự đồng cảm về nền tảng văn hóa truyền thống, mà còn bởi người xem bắt gặp những sự tương đồng trong ngôn ngữ và thói quen giao tiếp hằng ngày.

Sự cân bằng giữa âm nhạc học thuật và âm nhạc thị trường có lẽ cũng khiến người nghe nhạc cảm thấy dễ chịu, dễ tiếp cận hơn. Liên tục quan sát, cập nhật và đưa những chi tiết thân thuộc như vậy vào các tác phẩm là cách chúng tôi lan tỏa âm nhạc của mình đến gần hơn với khán giả trẻ.

Mỗi cơ hội hợp tác với các nghệ sĩ cũng mang lại cho chúng tôi cảm hứng nghệ thuật, sự hứng khởi và những bài học quý giá về cách dung hòa năng lượng hay truyền tải thông điệp.

Nhà sản xuất âm nhạc của năm DTAP bật mí về MV Tết Mơ là phải mở - 2

DTAP đã kết hợp cùng Miu Lê và Yuno Bigboi với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) trong sản phẩm “Mơ là phải mở” mới ra mắt dịp Tết 2024 (Ảnh: DTAP).

Kết hợp cùng Miu Lê và Yuno Bigboi với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) trong sản phẩm “Mơ là phải mở”, bộ ba đã đại diện người trẻ giãi bày phần nào những nỗi niềm trăn trở chưa thể hoàn thành trong năm cũ. Với DTAP, bên cạnh thành tựu đạt được, năm vừa qua các bạn có phải trải qua những khoảnh khắc lạc lối như vậy không, và động lực nào để các bạn bước tiếp?

– Cảm giác lạc lối giữa những câu hỏi “Mình đã cố gắng đủ chưa?”, “Tiếp theo mình nên làm gì?”, “Cái này có tốt hơn cái trước không?”, “Bài này liệu đã xứng đáng với kỳ vọng của khán giả?”… là không thể tránh khỏi.

DTAP của những năm về trước rất bối rối với quá nhiều trăn trở như thế, nhưng hiện tại, chúng tôi không còn chấp nhận để mình lún sâu và quá lâu vào những băn khoăn mơ hồ như vậy nữa. Nếu lạc thì tìm đường, ở đây là một định hướng rõ ràng, để đi tiếp.

Chúng tôi coi những điều không vui trong năm cũ là bài học mà mỗi thành viên phải liên tục tự nhắc nhở để cải thiện trong năm mới, tiếp tục vững vàng hơn và cống hiến những sản phẩm chất lượng hơn dành cho khán giả.

Nhà sản xuất âm nhạc của năm DTAP bật mí về MV Tết Mơ là phải mở - 3

MV “Mơ là phải mở” truyền tải nhiều thông điệp tích cực đến giới trẻ (Ảnh: NCB).

Với MV  “Mơ là phải mở”, DTAP đã nhắn nhủ khán giả cùng quyết đoán mở khóa ước mơ trong 2024. Vậy khán giả nên mong đợi một DTAP như thế nào trong năm nay?

– DTAP không dám nói trước quá nhiều điều, nhưng chúng tôi có một lời hứa bất di bất dịch, cũng là kim chỉ nam khi làm nghề của nhóm, đó là không ngừng hoàn thiện khả năng mỗi ngày để trở nên “nặng ký” hơn trên thị trường âm nhạc.

DTAP từng trả lời ở các bài phỏng vấn trước rằng “bài hát hay nhất là bài hát chưa được viết ra”, cũng như một trong những nỗi sợ lớn nhất của chúng tôi là hai chữ “nuối tiếc”.

Vì vậy, dự định của DTAP là bước sang năm 2024 với một tinh thần làm mọi thứ tốt nhất có thể, chủ động tìm kiếm thử thách để bứt phá giới hạn sẵn có, những điều chúng tôi từng nghĩ mình không thể làm. Hy vọng trong năm 2024, DTAP sẽ trưởng thành, năng lượng hơn và sẽ luôn được mọi người ủng hộ.

Chúng tôi cũng muốn gửi tới các anh chị em nghệ sĩ và khán giả lời cảm ơn chân thành bởi nếu không có lòng tin, sự kiên nhẫn và bao dung thì sẽ không có một DTAP tự tin đối mặt với những chướng ngại vật trên hành trình trưởng thành trong tư duy âm nhạc và hiện thực hóa được những mục tiêu năm qua.

Share.