Bảy ngày trước, nữ bệnh nhân bị ngạnh cá trê đâm vào mu bàn tay. Hôm sau, bà bị sốt và xuất hiện phỏng nước vàng ở vùng tổn thương, đau nhiều, lan nhanh chóng lên vùng cánh tay phải.

Gia đình đã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế và được chẩn đoán viêm mô bào tay phải. Sau năm ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân có tiền sử viêm khớp dạng thấp nhiều năm, uống thuốc nam thường xuyên.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu cho biết, hiện nay bệnh nhân chưa có kết quả cấy nhưng lâm sàng phù hợp nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus. Các bác sĩ đã cùng hội chẩn với Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống can thiệp cho bệnh nhân.

Bác sĩ Bắc khuyến cáo, đối với bệnh nhân có cơ địa suy giảm miễn dịch như xơ gan, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, thuốc nam không rõ nguồn gốc sẽ làm cho tình trạng suy giảm miễn dịch nặng hơn.

Những bệnh nhân này rất dễ bị nhiễm trùng các chủng vi khuẩn từ nước vào, gây hoại tử tổ chức nghiêm trọng, tiến triển đi vào sốc rất nhanh, đe dọa đến tính mạng.

Khi bị trầy xước, người dân không nên chủ quan, phải sát khuẩn ngay. Khi có biểu hiện bệnh, bạn phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Người làm nghề bán cá, tôm tại chợ, chăm sóc động vật nên sử dụng găng tay thật dày tránh xước da. 

Tử vong sau 2 tuần ho, sốt vì loại khuẩn hay gặpSau 2 tuần ho, sốt cao, viêm phổi, bệnh nhân nhanh chóng suy đa tạng rồi tử vong, căn nguyên vì nhiễm trùng huyết do tụ cầu.


Share.