Gần đây, chị N.N.M. (23 tuổi, quê Bắc Giang) tìm đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang và được chẩn đoán có 1 thai trong tử cung (7 tuần) và 1 thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp hiếm gặp, tần suất 1/30.000 phụ nữ mang thai tự nhiên.

Trước khi vào Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, chị đã khám tại 5 bệnh viện thuộc 3 tỉnh (Bắc Ninh, Thái Bình, Bắc Giang). Do có triệu chứng đau bụng, tại một cơ sở y tế, chị còn được bác sĩ chẩn đoán doạ sảy thai kèm rối loạn tiêu hoá và cấp đơn thuốc.

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Giang, cho biết thai phụ trẻ tuổi nhập viện trong tình trạng chảy máu ổ bụng, nghi do vỡ nang buồng trứng nên cần phải phẫu thuật cấp cứu để cầm máu.

“Thai nhi phát triển trong tử cung được 7 tuần, nếu do vỡ nang hoàng thể thai nghén thì khi phẫu thuật sẽ gây tổn thương nang hoàng thể, dẫn tới thiếu hụt nội tiết, gây sảy thai. Để đảm bảo an toàn, các thầy thuốc quyết định tiêm thuốc nội tiết trước khi mổ để chống sảy thai”, bác sĩ Tước cho biết.

Quá trình phẫu thuật, bác sĩ hút khoảng 2 lít máu loãng lẫn máu cục trong ổ bụng bệnh nhân để tìm tổn thương. Các bác sĩ phát hiện khối thai ngoài tử cung ở bóng vòi tử cung có đường kính 3cm, chiều dài 5cm, chuyển màu tím sẫm và đã có điểm vỡ chảy máu.

Bên cạnh việc cắt khối chửa ngoài tử cung, lấy hết máu cục rửa sạch ổ bụng để tránh áp-xe tồn dư và dính ruột, ê-kíp phẫu thuật phải thực hiện rất nhẹ nhàng hạn chế chạm vào tử cung, tránh gây bong rau dẫn tới sảy thai.

Sau 2 giờ, ca phẫu thuật hoàn thành, thai phụ tiếp tục được điều trị giữ thai bằng thuốc nội tiết và thuốc giảm co tử cung. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, thai nhi trong tử cung phát triển bình thường.  

Thai phụ mang 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở người được kích thích buồng trứng để tạo nhiều nang noãn hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm. “Với trường hợp mang thai tự nhiên như chị M. là vô cùng hiếm gặp, là ca đầu tiên bác sĩ tại đây phát hiện và điều trị”, bác sĩ Tước cho biết.

Phân tích về ca bệnh này, bác sĩ Tước thông tin 5 ngày trước khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang, thai phụ có dấu hiệu đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần, thậm chí bị choáng ngất nhưng không phát hiện ra chửa ngoài tử cung. Đó là do hình ảnh siêu âm chỉ thấy có 1 thai trong tử cung và dấu hiệu bệnh lý đường tiêu hoá che lấp mất dấu hiệu chửa ngoài tử cung thông thường.

Các bác sĩ thường sẽ tập trung kiểm tra thai trong tử cung nên dễ bỏ sót việc phát hiện thai ngoài tử cung. Thai phụ M. rất may mắn vì di chuyển qua nhiều địa phương trong tình trạng máu chảy ổ bụng nhưng không bị truỵ tim mạch. 

Bệnh viện Mắt Trung ương có người phụ trách, quản lý điều hành mớiBộ Y tế đã trao quyết định giao phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương cho Phó Giám đốc Phạm Ngọc Đông thay ông Nguyễn Tuấn Hưng, Vụ phó Vụ Tổ chức cán bộ.


Share.