“Quyền ngắt kết nối” sẽ là một phần của loạt dự luật lớn về quan hệ lao động do chính phủ do đảng Lao động cầm quyền đề xuất (Ảnh: Bloomberg).

Nằm trong khuôn khổ loạt dự luật lớn về quan hệ lao động do chính phủ đảng Lao động đề xuất, quy định về “quyền ngắt kết nối” có thể được thông qua ngay trong tuần này sau khi có thỏa thuận với đảng Xanh và các nghị sĩ độc lập vào ngày 7/2.

Phiên bản cuối cùng của dự luật “quyền ngắt kết nối” chưa được công bố. Nhưng theo những sửa đổi do đảng Xanh đề xuất, nhân viên sẽ có quyền từ chối đọc hoặc phản hồi những tin nhắn/cuộc gọi/email ngoài giờ làm việc của người sử dụng lao động.

Ngoại lệ là khi hành động từ chối liên hệ không hợp lý.

Theo sửa đổi do đảng Xanh đề xuất, mọi tranh chấp về việc người sử dụng lao động cố gắng liên hệ với người lao động ngoài giờ hành chính có thể được đệ trình lên Ủy ban Công bằng Lao động Australia để có quyết định cuối cùng.

“Bằng cách giành cho người lao động quyền ngắt kết nối, chúng tôi đã giành lại quyền nghỉ cuối tuần cho hàng triệu người cần thời gian nghỉ đó”, lãnh đạo đảng Xanh, ông Adam Bandt, nói trong tuần này và nhấn mạnh rằng sẽ có một số yếu tố quyết định điều gì được coi là “sự liên hệ hợp lý”.

Trước Australia, một số nước châu Âu đã đưa ra quy định tương tự.

Pháp, Tây Ban Nha và Bỉ hiện có luật về “quyền ngắt kết nối” để bảo vệ người lao động khỏi những sự liên hệ không hợp lý ngoài giờ làm việc. Các chính phủ khác trên thế giới đang xem xét các biện pháp tương tự, theo Bloomberg.

Share.