Tờ Channel News Asia dẫn lời ông Lawrence Wong (tên tiếng Hoa là Hoàng Tuần Tài) nói trong buổi phỏng vấn gần đây rằng, dù môi trường địa chính trị khó lường đang đặt ra nhiều thách thức đối với Singapore trong thời gian tới “nhưng cũng có nhiều cơ hội tốt để quốc đảo này khai thác, bao gồm vị thế như ‘một người chơi’ đáng tin cậy trong khu vực Đông Nam Á”.

Ông Lawrence Wong. Ảnh: Channel News Asia

“Singapore đang bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo ở mức cao hơn nhiều so với trước đây, và sẽ phải làm nên sự đột phá. Ngày nay, chúng ta (Singapore) đang ở vị thế mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nền kinh tế của chúng ta đang ở mức phát triển cao. Khi nhìn vào bất kỳ lĩnh vực xã hội nào, nhà ở, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, giao thông và bạn tìm các chỉ số để so sánh, thì chúng ta có lẽ đạt mức khá cao trong từng lĩnh vực đó”, ông Wong nói với phóng viên của Channel News Asia.

Theo ông Wong, tình hình quốc tế là một mối bận tâm lớn giữa lúc Singapore trải qua quá trình chuyển đổi lãnh đạo và bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo.

“Việc Singapore chuyển đổi lãnh đạo và bước vào giai đoạn phát triển tiếp theo diễn ra giữa lúc thế giới đang thay đổi, và đó sẽ là một trật tự toàn cầu mới có thể hỗn độn và khó lường, bởi thế giới luôn thay đổi. Trật tự đơn cực đã kết thúc. Mọi người đều nói về việc tiến đến một thế giới đa cực, nhưng điều đó chưa ở trạng thái cân bằng và ổn định”, ông Wong nói thêm.

Khi nói về vị thế của Singapore trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Wong nhận định Singapore có uy tín quốc tế cao.

Singa2.jpg
Ảnh: Channel News Asia

“Chúng tôi được ngưỡng mộ, chúng tôi được tin tưởng. Các công ty (của Singapore) muốn kinh doanh ở nước ngoài nhằm mục đích phục vụ không chỉ ASEAN, mà còn cả khu vực châu Á rộng lớn hơn. Nếu Singapore thực hiện những bước đi đúng đắn và tăng cường hội nhập và thống nhất với ASEAN, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và vượt trội ngay cả trong một thế giới đen tối và đầy khó khăn. Chúng tôi vẫn có thể tự kiếm sống tốt”, ông Wong nhấn mạnh.

Khi đưa ra nhận định của bản thân xoay quanh vấn đề Singapore trong quan hệ cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Wong nói rằng cách tiếp cận của đảo quốc này sẽ không phải là tìm kiếm sự cân bằng giữa hai cường quốc. Thay vào đó, những định hướng bởi lợi ích quốc gia của Singapore sẽ được ưu tiên.

Theo Channel News Asia, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 13/5 đã gửi thư xin từ chức cho Tổng thống nước này Tharman Shanmugaratnam. Ông Shanmugaratnam sau đó khẳng định sẽ bổ nhiệm ông Lawrence Wong làm Thủ tướng Singapore, và sẽ yêu cầu ông thành lập nội các mới trong ngày 15/5.

Thủ tướng Lý Hiển Long từ chức, Singapore công bố nội các mớiThủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm nay (13/5) đã gửi thư xin từ chức cho Tổng thống nước này Tharman Shanmugaratnam.
Những điều đặc biệt về ông Lawrence Wong, Thủ tướng tương lai của SingaporeThủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thông báo về việc chuyển giao quyền lực cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong vào tháng 5.


Share.