Theo Reuters, đã có hàng trăm nghìn người dân Iran tràn xuống đường phố thủ đô Tehran nhằm đưa tiễn cố Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian và các quan chức thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng.

Ngoài người dân thủ đô Iran, có rất nhiều người từ khu vực lân cận và nhiều tỉnh khác nhau trên khắp cả nước đã đến dự tang lễ. Tất cả mọi người đều mặc đồ đen, có nhiều người cầm theo ảnh của ông Raisi và cờ Iran để thể hiện sự tưởng nhớ.

Ảnh: Reuters
reut56 583.jpg
Ảnh: Reuters

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là người chủ trì lễ cầu nguyện cho cố Tổng thống Raisi và các quan chức đã tử nạn. Sau nghi lễ, linh cữu của ông Raisi sẽ được đưa về quê nhà Mashhad trong ngày 23/5 và chôn cất tại đây.

Truyền thông Iran cho biết, buổi lễ tại Tehran có sự tham dự của gần 50 phái đoàn nước ngoài, bao gồm 10 phái đoàn được dẫn đầu bởi nguyên thủ và 20 phái đoàn được dẫn đầu bởi bộ trưởng. “Có một số nhà lãnh đạo lần đầu tiên tới Iran, như Tổng thống Tunisia Kais Saied”, ông Ali Bahadori Jahromi, phát ngôn viên chính phủ Iran cho biết.

Đáng chú ý, lãnh đạo chính trị Hamas Ismail Haniyeh và phó thủ lĩnh Hezbollah Naim Qassem cũng xuất hiện tại lễ tang. “Tôi đến đây để gửi lời chia buồn thay cho người dân Palestine và các lực lượng kháng chiến ở Gaza”, ông Haniyeh nói.

httpsclou.jpg
Ảnh: Reuters
4528622 5665.jpg
Reuters

Vào ngày 19/5, cố Tổng thống Raisi, Ngoại trưởng Abdollahian và 7 quan chức khác đã không may thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng ở Tabriz. Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran sau đó đã cử một phái đoàn cấp cao điều tra nguyên nhân vụ việc. Phía nhà chức trách hiện chưa đưa ra kết luận chính thức, nhưng không loại trừ nguyên nhân khiến chiếc trực thăng bị rơi là do thời tiết xấu.

Sau khi thông tin ông Raisi tử nạn được xác nhận, nội các Iran đã bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm quyền Tổng thống. Theo quy định của Hiến pháp Iran, Phó Tổng thống thứ nhất sẽ nắm quyền trong thời gian tạm thời là 50 ngày nếu Tổng thống qua đời trong thời gian tại chức.

Theo dự kiến, Iran sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 28/6 để xác định người kế nhiệm cố Tổng thống Raisi.

Quan chức Iran hé lộ tình tiết mới vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Raisi

Quan chức Iran hé lộ tình tiết mới vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Raisi

Chánh văn phòng Tổng thống Iran đã tiết lộ thêm chi tiết về vụ rơi trực thăng ở tỉnh Đông Azerbaijan, tây bắc đất nước, khiến Tổng thống Ebrahim Raisi và các quan chức tháp tùng thiệt mạng.

Hình ảnh ngày đầu tiên Iran tổ chức quốc tang cố Tổng thống Raisi

Hình ảnh ngày đầu tiên Iran tổ chức quốc tang cố Tổng thống Raisi

Lễ tang dành cho cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bắt đầu từ ngày 21/5, diễn ra trong 5 ngày ở nhiều thành phố khác nhau, trước khi kết thúc ở Mashhad – quê nhà của ông Raisi.

Mỹ lo thế chiến thứ 3 bùng phát sau cái chết của Tổng thống Iran

Mỹ lo thế chiến thứ 3 bùng phát sau cái chết của Tổng thống Iran

Truyền thông Mỹ đưa tin, các quan chức nước này bày tỏ lo ngại vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh thế giới mới.


Share.