Theo Pravda, trong ngày 5/2, Nghị sĩ Ukraine Yevgeny Shevchenko đã tiết lộ về việc Tổng tư lệnh Zaluzhny đồng ý trở thành Đại sứ tại Anh và có thể từ chức vào ngày 8/2.

“Ông ấy nhiều khả năng sẽ tới Anh, và quyết định này cũng kết thúc sự nghiệp chính trị của ông Zaluzhny. Đây là truyền thống của Ukraine, không một ai tới nước ngoài làm Đại sứ quay trở lại vị trí cũ. Tôi không muốn làm những người ủng hộ ông Zaluzhny thất vọng, nhưng nếu ông ấy chọn ở lại Ukraine, ông ấy có mọi điều kiện để đạt được thành công với tư cách một chính trị gia”, ông Shevchenko nói.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết đang xem xét thay thế hàng loạt quan chức cấp cao, bao gồm Tổng tư lệnh Zaluzhny và Tổng tham mưu trưởng Shaptala.

Tướng quân đội Ukraine Valery Zaluzhny. Ảnh: WP

Theo truyền thông địa phương, thông điệp mừng sinh nhật mà ông Zaluzhny gửi tới ông Shaptala ngày 5/2 dường như đã xác nhận việc Tổng tư lệnh Ukraine rời khỏi vị trí.

“Chúng ta vẫn còn một chặng đường khó khăn trước mắt, nhưng chúng ta không bao giờ phải cảm thấy hổ thẹn. Tôi rất vui vì chúng ta đã sát cánh cùng nhau trong suốt cuộc xung đột và cả cuộc đời. Chúc mừng sinh nhật bạn của tôi. Hãy cùng hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, chúng ta đã có nó rồi”, ông Zaluzhny viết.

Tướng Zaluzhny và Tổng tham mưu trưởng Shaptala cùng sinh năm 1973, và đã luôn là những người bạn thân thiết trong nhiều năm.

Ông Zaluzhny được ông Zelensky bổ nhiệm vào vị trí tư lệnh quân đội Ukraine vào tháng 7/2021. Mối quan hệ giữa Tổng tư lệnh và Tổng thống Ukraine bắt đầu rạn nứt từ tháng 11/2023, do những bất đồng về tình hình trên tiền tuyến và vấn đề tuyển quân.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ, Tư lệnh lục quân Ukraine Oleksandr Syrsky đã được đề nghị là người kế nhiệm ông Zaluzhny vào cuối tháng 1. Tuy vậy, ông Syrsky không đồng ý với quyết định này.

Rộ tin Tổng tham mưu trưởng Ukraine sắp bị sa thải

Rộ tin Tổng tham mưu trưởng Ukraine sắp bị sa thải

Ngoài Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny, Tổng thống Ukraine được cho có kế hoạch sa thải Tổng tham mưu trưởng Sergei Shaptala.

Ông Zelensky xem xét thay thế Tổng tư lệnh Ukraine, Nga có bước tiến ở Donetsk

Ông Zelensky xem xét thay thế Tổng tư lệnh Ukraine, Nga có bước tiến ở Donetsk

Tổng thống Ukraine Zelensky thăm tiền tuyến Zaporizhzhia, nói đang xem xét việc thay thế Tổng tư lệnh Zaluzhny. Nga cải thiện vị trí ở tiền tuyến Donetsk.

Mỹ phản ứng khi Ukraine thông báo sắp sa thải tướng hàng đầu quân đội

Mỹ phản ứng khi Ukraine thông báo sắp sa thải tướng hàng đầu quân đội

Hai nguồn tin cho biết, Ukraine đã thông báo với Nhà Trắng về kế hoạch sa thải chỉ huy quân sự hàng đầu chịu trách nhiệm giám sát cuộc xung đột chống lại Nga.

Share.