Rằm tháng Giêng, còn gọi tết Nguyên Tiêu, là ngày 15/1 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người Việt thường bày biện mâm cỗ cúng trời Phật, gia tiên, cầu năm mới may mắn, bình an. Nhiều người chọn Rằm tháng Giêng để cúng giải hạn, đi chùa, phóng sinh…

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, người xưa rất chú trọng đến lễ cúng Rằm tháng Giêng. Do đó, dân gian có rất nhiều lưu truyền về những kiêng kỵ và điều nên làm trong ngày này để cả năm may mắn.

Không bày hoa trái giả trên ban thờ. Ảnh minh họa: Lan Nguyễn

Dưới đây, chuyên gia Nguyễn Song Hà gợi ý một số kiêng kỵ và điều nên làm, mời quý độc giả cùng tham khảo:

Những thứ kiêng kỵ đặt trên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

Đồ chay giả mặn

Những gia đình đã có ban thờ Phật thì không thể thiếu được mâm cỗ chay. Thế nhưng, trên mâm cỗ chay không nên có những món ăn giả mặn như: Giả tôm hay giả thịt, giả cá…

Kiêng cúng thủ lợn

Nhiều gia đình cúng cả đồ chay và mặn vào Rằm tháng Giêng. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên sử dụng thủ lợn. Dân gian quan niệm, cúng thủ lợn thường không tốt.

Kiêng cúng trái cây giả

Không được bày biện, dâng cúng hoa hay trái cây giả. Dâng đồ giả cúng thần Phật hoặc gia tiên được xem là một trong những điều đại kỵ. Nên mua hoa quả màu tươi, với hương thơm dịu nhẹ.

Kiêng tiền giả – tiền tà

Bên cạnh lễ mặn, lễ ngọt, các gia đình thường dâng lên mâm cúng Rằm tháng Giêng cả tiền dương lẫn tiền âm.

Tuy nhiên, gia chủ nên cẩn thận không đặt tiền giả hoặc tiền có nguồn gốc bất chính, kiếm từ các hoạt động phi pháp hoặc trái với đạo đức lên mâm cúng.

Nên thắp mấy nén hương?

Vào mùng 1 hay ngày Rằm, thông thường dân gian thắp hương theo số lẻ. Do đó, mọi người có thể thắp 3, 5, 9 nén hương tùy theo không gian thờ cúng.

anh 2 ram thang gieng.jpg
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng. Ảnh minh họa: Lan Nguyễn

Những lưu ý khi cúng ngày Rằm tháng Giêng và hàng tháng

Trước khi thắp hương cần lau dọn bàn thờ. Gia chủ có thể lau bụi, nhưng không được làm di chuyển bát hương.

Cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự khi thắp hương. Không nên mặc quần áo hở hang, rách khi thắp hương.

Chọn hương có mùi thơm nhẹ nhàng và đảm bảo an toàn chất lượng.

Thắp hương nên đi kèm với lễ vật. Chuẩn bị lễ vật lớn hay nhỏ là tùy điều kiện kinh tế của từng nhà. Không nên quá cầu kỳ gây lãng phí.

Khi thắp hương, những người xung quanh không nói tục, chửi bậy kẻo bề trên trách phạt.

Trước hôm Rằm, ai trực tiếp lo thắp hương thì cần giữ thân thanh tịnh, không sinh hoạt vợ chồng, ân ái nam nữ.

Người cúng Rằm thì từ ngày 14 âm lịch, không ăn thịt chó, mèo, rùa, ba ba, rắn; không uống rượu rắn, rượu cao hổ cốt; không ăn tiết canh động vật, nhất là tiết canh rùa, ba ba. Mồm miệng thơm tho, sạch sẽ, không ăn tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép. Trước khi làm lễ, người cúng nên uống chén trà thơm, tay rửa nước lá thơm, mắt xông lá trầu không.

Kiêng câu cá ngày trăng tròn. Người câu cá vào ngày Rằm sẽ gặp chuyện đen đủi.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Rằm tháng Giêng là ngày nào, nguồn gốc và ý nghĩaRằm tháng Giêng là một ngày lễ quan trọng trong năm. Vào ngày này, mỗi nhà thường làm mâm cỗ gồm các món truyền thống dâng lên tổ tiên, ông bà, mong một năm mới sum vầy, hạnh phúc.
Share.