Trước diễn biến phức tạp của thị trường vàng thế giới và trong nước thời gian qua, giá vàng trong nước đã biến động mạnh, tăng nhanh, chênh lệch cao với giá quốc tế, để ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án can thiệp; đồng thời kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng trên toàn quốc vào các năm 2022, 2023…

Theo đó,triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo kết luận số 160 ngày 11/4, NHNN sẽ triển khai ngay các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

Cụ thể, đối với thị trường vàng miếng, NHNN sẽ thực hiện tăng cung để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới.

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ, tiếp tục tạo điều kiện tối đa nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất để xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ.

Sẽ tăng cung vàng ra thị trường để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới. Ảnh Hoàng Hà

Cùng với đó, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng liên quan để yêu cầu doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.

Thực hiện ngay công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng. Đối với hoạt động thanh tra, NHNN và các bộ, ngành đã thành lập xong đoàn thanh tra và sẽ triển khai ngay trong tháng 4 này.

Đối với Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, NHNN đã có báo cáo tổng kết, đánh giá quá trình thực hiện và cũng đã đề xuất một số phương hướng chỉnh sửa, bổ sung và triển khai trong thời gian tới.

Sáng nay (12/4), Văn phòng Chính phủ cũng có thông báo số 160 kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao NHNN chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 24. Trong đó, theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao.

Với các công cụ, điều kiện đã có, Thủ tướng giao NHNN chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh cần đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết; khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động.

Thủ tướng chỉ đạo cần khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp, công cụ theo quy định pháp luật, nhất là Nghị định 24 để quản lý, điều hành chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời nguồn cung cho sản xuất vàng miếng, vàng trang sức mỹ nghệ; kiểm soát chặt chẽ, không ảnh hưởng đến tỷ giá, dự trữ ngoại hối nhà nước, không để xảy ra tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá…

Cùng với đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng. Nhất là việc cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng; xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đánh giá kỹ tác động, tổng kết đầy đủ việc thực hiện Nghị định 24 để đề xuất sửa đổi, bổ sung phù hợp, bảo đảm bám sát chủ trương về quản lý thị trường vàng.

Giá vàng nhẫn bật tăng sốc gần 2 triệu, chiếm lại mốc 78 triệu

Giá vàng nhẫn bật tăng sốc gần 2 triệu, chiếm lại mốc 78 triệu

Giá vàng nhẫn trong nước sáng nay đảo chiều tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào hôm qua. Một số thương hiệu nâng giá vàng nhẫn tới gần 2 triệu đồng, chiếm lại mốc 78 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lập kỷ lục 2.400 USD/ounce, Trung Đông nóng rẫy, điều gì phía trước?

Giá vàng lập kỷ lục 2.400 USD/ounce, Trung Đông nóng rẫy, điều gì phía trước?

Giá vàng thế giới lần đầu tiên trong lịch sử lên sát ngưỡng 2.400 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng 12/4 trên thị trường châu Á trong bối cảnh Trung Đông căng như dây đàn. Điều gì ở phía trước với mặt hàng này?

Giá vàng đang như ‘bong bóng’, có thể sập bất cứ lúc nào

Giá vàng đang như ‘bong bóng’, có thể sập bất cứ lúc nào

Giá vàng thế giới đang trong tình trạng ‘bong bóng’, khả năng ‘sập’ 100-200 USD/ounce là chuyện bình thường. Nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời thời điểm này, nhưng không nên mua vào khi giá vàng đang ở đỉnh.


Share.