Thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, chiều 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo rộng rãi việc đấu thầu bán vàng miếng trên trang thông tin điện tử của NHNN và thông báo trực tiếp đến 15 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện tham giá đấu thầu vàng. Thời gian tổ chức đấu thầu dự kiến vào 10h sáng thứ Hai, 22/4.

Tuy nhiên, sáng nay (22/4), do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên NHNN đã hủy phiên đấu thầu vàng này. 

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp đấu thầu bán vàng miếng, tăng cung ra thị trường, NHNN cho hay sẽ triển khai đấu thầu vàng miếng vào 10h sáng thứ Ba (23/4) và đã thông báo rộng rãi đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký dự thầu, đặt cọc ngay trong thứ Hai. 

Ảnh: Minh Hiền

Trước đó, NHNN thông báo bán đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC vào sáng 22/4, với mức giá tham chiếu là 81,8 triệu đồng/lượng.

Khối lượng vàng miếng của một lô giao dịch là 100 lượng vàng miếng SJC. Để tham gia đấu thầu, các thành viên được yêu cầu đặt cọc 10% giá trị đặt mua (so với giá tham chiếu).

Khối lượng đấu thầu tối thiểu một thành viên được phép đặt thầu là 14 lô, tương đương 1.400 lượng. Khối lượng tối đa được phép đặt thầu là 20 lô, tương đương 2.000 lượng. Bước giá dự thầu là 10.000 đồng/lượng.

Theo quy định, mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố.

Trước đó, trong thư mời thầu được NHNN gửi đến các TCTD, các công ty kinh doanh vàng, NHNN lưu ý trường hợp không mua được vàng từ thị trường quốc tế do đối tác không đủ cung vàng theo nhu cầu, Ngân hàng Nhà nước quyết định hủy kết quả thầu.

Hiện có 26 đơn vị, bao gồm TCTD và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Trước thời điểm phiên đấu thầu này diễn ra, có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia phiên đấu thầu.

Đây là lần đầu tiên sau 11 năm NHNN tổ chức một phiên đấu thầu vàng miếng. Trong năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng, với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu.

15 doanh nghiệp đủ điều kiện đấu thầu vàng vào thứ Hai tuần tớiĐại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, chiều nay (19/4) sẽ thông báo chủ trương đấu thầu vàng cho 15 tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia. Phiên đấu thầu vàng theo kế hoạch sẽ diễn ra thứ Hai tuần tới (ngày 22/4).


Share.