Hãng thông tấn Sputnik trích dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng vũ trang Moscow đã tiến hành vụ tấn công nói trên bằng vũ khí tầm xa có độ chính xác cao, phóng từ ngoài biển sáng 23/6.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa tấn công chính xác mục tiêu Ukraine. Ảnh: Sputnik

Trước đó cùng ngày, truyền thông Ukraine đưa tin về các vụ nổ xảy ra ở khu vực thủ đô Kiev, vùng Kharkiv và vùng Zhitomir. Còi báo động không kích đã vang lên ở 15 vùng trên khắp đất nước.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, nhóm chiến đấu Tsentr của Nga cho biết đã gây tổn thất cho 5 lữ đoàn Ukraine, đẩy lùi 6 đợt phản công và khiến đối phương mất tới 430 binh sĩ trong 24 giờ qua. Theo họ, các lực lượng vũ trang Kiev cũng mất một xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh, 7 phương tiện, một lựu pháo M777 155mm, 2 lựu pháo Msta-B 152mm, một pháo tự hành Gvozdika 122mm, 2 lựu pháo D-30 122mm và một súng chống tăng MT-12 100mm.

Ukraine tấn công Crưm bằng tên lửa Mỹ

Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông tin, binh lính Ukraine đã phóng nhiều tên lửa tầm xa ATACMS, trang bị đầu đạn chùm do Mỹ sản xuất để tập kích Crưm, bán đảo sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhaev hôm 23/6 đã báo cáo về vụ tấn công trên đầu tiên. Theo quan chức này, ít nhất 3 người, bao gồm cả 2 trẻ em, đã thiệt mạng và gần 100 người khác bị thương trong sự vụ.

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận sự việc và nói thêm vụ tấn công xảy ra vào khoảng giữa trưa 23/6 theo giờ địa phương. Các quan chức lưu ý, vụ không kích có sự tham gia của 5 tên lửa ATACMS với 4 trong số đó đã bị phá hủy trên không. Tuy nhiên, một tên lửa ATACMS còn lại đã bị lực lượng phòng không địa phương làm hư hại, đổi hướng và phát nổ trên bầu trời thành phố Sevastopol. Hậu quả là các mảnh bom chùm rơi xuống, dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường.

Giới chức Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận trước các phát biểu của phía Nga.

Nga tập kích kho vũ khí của Ukraine, Kiev hé lộ về hội nghị hòa bình thứ hai

Nga tập kích kho vũ khí của Ukraine, Kiev hé lộ về hội nghị hòa bình thứ hai

Quân đội Nga đã tập kích các kho chứa UAV và tên lửa phòng không của Ukraine. Kiev muốn tổ chức hội nghị hòa bình thứ hai trước cuối năm nay.

Nga bắn hạ 114 UAV tấn công qua đêm, Pháp lo bầu cử làm giảm sự ủng hộ Ukraine

Nga bắn hạ 114 UAV tấn công qua đêm, Pháp lo bầu cử làm giảm sự ủng hộ Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã bắn hạ 114 máy bay không người lái (UAV) và 6 xuồng không người lái (USV) của Ukraine tấn công nhiều khu vực nước này.

Video 'hỏa thần' TOS-1A của Nga làm nổ tung các cứ điểm Ukraine gần Soledar

Video ‘hỏa thần’ TOS-1A của Nga làm nổ tung các cứ điểm Ukraine gần Soledar

Quân Nga đã dùng pháo phản lực phóng loạt mệnh danh “hỏa thần nhiệt áp” TOS-1A để công phá cứ điểm của đối phương gần thị trấn Soledar ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine.


Share.