Năng lực sản xuất điện của Ukraine sụt giảm nghiêm trọng sau các vụ tấn công của Nga (Ảnh: UP).

Kiev hôm 22/6 cho biết Nga đã tiến hành một cuộc tấn công “quy mô lớn” trong đêm nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở phía Tây và phía Nam Ukraine.

Bộ Năng lượng Ukraine cho biết: “Thiết bị tại cơ sở Ukrenergo ở khu vực Zaporizhzhia và Lviv đã bị hư hỏng”. Hai nhân viên bị thương và phải nhập viện ở Zaporizhia.

Ukraine cho biết đây là “cuộc tấn công quy mô lớn thứ 8 Nga nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng” của Kiev trong 3 tháng qua.

Maksym Kozytskyi, Cục trưởng Cục Quân sự tỉnh Lviv, thông báo, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào một cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng, gây ra hỏa hoạn dữ dội.

Trước đó, tối 21/6, Không quân Ukraine thông báo 4 máy bay ném bom chiến lược TU-95MS đã cất cánh từ sân bay Olenya ở Nga.

Hơn hai năm sau khi chiến sự bùng phát, các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã làm tê liệt khả năng sản xuất điện của Ukraine và buộc Kiev phải cắt điện và nhập khẩu vật tư từ Liên minh châu Âu.

Chính quyền Ukraine hôm 20/6 cho biết cơ sở hạ tầng năng lượng, trong đó có một nhà máy điện, đã bị hư hại trong một cuộc tấn công lớn trong đêm khiến 7 nhân viên bị thương.

DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất ở Ukraine, cho biết các cuộc tấn công đã gây ra “thiệt hại nghiêm trọng” tại một trong những nhà máy của họ.

Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, các cuộc tấn công của Nga đã phá hủy một nửa công suất điện của Ukraine.

Ông Zelensky chỉ thị rằng tất cả các bệnh viện và trường học ở Ukraine phải được trang bị các tấm pin mặt trời “càng sớm càng tốt”.

Ông cho biết: “Chúng tôi đang làm mọi thứ để đảm bảo rằng những nỗ lực của Nga nhằm gây áp lực lên ngành năng lượng của chúng tôi sẽ bất thành”.

Giám đốc điều hành DTEK Maxim Timchenko cảnh báo Ukraine “sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong mùa đông này” nếu các đồng minh phương Tây của Kiev không cung cấp viện trợ quân sự để bảo vệ mạng lưới năng lượng.

Ông Zelensky đã nhiều lần kêu gọi các đồng minh của Ukraine gửi thêm hệ thống phòng không để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 20/6 cho biết Washington sẽ ưu tiên chuyển giao tên lửa phòng không cho Kiev, trước đơn hàng của các nước khác. 

Ông Zelensky cho hay ông “rất biết ơn” về động thái của Mỹ. “Năng lực phòng không bổ sung này sẽ bảo vệ các thành phố và dân thường của Ukraine”, ông nhấn mạnh.

Hồi tháng 4, Bộ trưởng năng lượng Ukraine German Galushchenko nói rằng “quy mô và tác động của những cuộc tấn công năm nay lớn hơn nhiều” so với các cuộc tập kích của Nga vào mùa đông từ năm 2022-2023 khi hàng triệu người chịu cảnh không có điện và hệ thống sưởi ấm.

Các cuộc tấn công của Nga trong năm nay có sức phá hủy lớn hơn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng năng lượng và một số nơi có thể mất rất nhiều thời gian để xây dựng lại.

Share.