Đài RT ngày 31/3 cho biết, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã đưa ra bình luận về các điều kiện đàm phán của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Tình hình địa chính trị đã thay đổi đáng kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt bắt đầu. Biên giới của cả Nga và Ukraine đã thay đổi, đây là thực tế mà Kiev phải chấp nhận”, ông Peskov nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakhakova nói rằng sự thay đổi về lập trường của ông Zelensky là biểu hiện của sự lo lắng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Cách đây 1 ngày, Tổng thống Zelensky nói rằng việc quay trở lại biên giới năm 1991 của Ukraine không còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, nhưng nhấn mạnh rằng Kiev vẫn phải giành lại các vùng lãnh thổ đã mất.

“Chúng tôi sẽ không phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ quốc gia bằng biện pháp quân sự, và việc quay trở lại hiện trạng năm 2022 là đủ để đàm phán”, ông Zelensky nói.

Vào năm 2022, Nga đã tiến hành sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhya sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Ukraine đẩy lùi đợt không kích của Nga

Theo Kyiv Independent, trong ngày 31/3, Tổng thống Zelensky đã thông báo về việc Nga triển khai UAV cảm tử và tên lửa hành trình để tập kích nhiều vùng lãnh thổ Ukraine trong đêm.

“Không có một ngày nào mà đối thủ không gây sức ép lên chúng ta. Đêm nay, UAV Shahed và tên lửa lại xuất hiện, nhưng Ukraine sẽ đứng vững và không nhượng bộ”, ông Zelensky nói.

gj1q45excaejx7a.jpg
Binh lính Ukraine đánh chặn UAV Nga. Ảnh: X

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, trong đêm 30/3 rạng sáng ngày 31/3, Nga đã dùng 14 tên lửa hành trình và 11 UAV cảm tử để tập kích cơ sở hạ tầng năng lượng trên khắp Ukraine.

“Đối phương sử dụng UAV cảm tử Shahed và tên lửa hành trình Kh-101/Kh-555 phóng từ máy bay ném bom Tu-95MS. Chúng tôi đã đánh chặn được 9 UAV và 9 tên lửa. Đã có 1 người thiệt mạng trong đợt không kích này”, thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine viết.

Pháp gửi thêm xe bọc thép và tên lửa cho Ukraine

Theo Reuters, trong ngày 31/3, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu tiết lộ Paris sẽ gửi thêm hàng trăm xe bọc thép và tên lửa phòng không cho Kiev.

“Tổng thống Macron đã yêu cầu chúng tôi chuẩn bị một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, tập trung vào xe bọc thép và tên lửa đối không. Không phải tất cả xe bọc thép được gửi tới Ukraine đều còn mới, nhưng chúng vẫn hoạt động và phù hợp với tình hình xung đột”, ông Lecornu nói.

Tổng thống Putin ký lệnh tuyển 150.000 lính, Nga ngăn Ukraine luân chuyển quânTổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nghĩa vụ quân sự mùa xuân, kêu gọi 150.000 nam giới tòng quân theo luật định.


Share.