Theo hãng tin RT, hôm nay (16/5), Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết cặp đôi ngoài 20 tuổi. Trong đó, người đàn ông là nghi phạm chính và là công dân Nga.

Nam nghi phạm được Kiev tuyển dụng vào tháng 10/2023 thông qua một ứng dụng nhắn tin. Nhiệm vụ ban đầu là chụp ảnh hệ thống phòng không của Nga, và các địa điểm liên quan tới quân sự như nhà của các quân nhân. Nhưng sau đó, người điều hành là công dân Ukraine đã giao thêm việc cho nam nghi phạm. 

Hồi tháng 4, cặp đôi đã nhận một thiết bị nổ tự chế do phía Ukraine cung cấp, sau đó họ đã cố cài đặt thiết bị này trên tuyến đường sắt gần làng Oktyabrskoe ở phía đông bán đảo Crưm, bên ngoài thành phố Kerch. FSB cho biết cặp đôi đã bị bắt quả tang.

FSB cũng đã công bố hình ảnh về quả bom, và trích đoạn về cuộc thẩm vấn đối với nam nghi phạm. Người này thừa nhận trước khi được cung cấp thiết bị nổ tự chế, người điều hành đã cân nhắc đưa một máy bay không người lái (UAV) tự sát cỡ nhỏ vào Crưm, nơi nam nghi phạm sau đó sẽ sử dụng để tấn công các bệ phóng đánh chặn của Nga. Tuy nhiên, kế hoạch thất bại vì “UAV đã bị phá hủy trong quá trình chuyển giao”. Tất cả các hoạt động do phía Ukraine yêu cầu đều tập trung vào thành phố Kerch.

Tổng thống Zelensky tới thăm Kharkiv

Hôm nay (16/5), Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tới thăm thành phố Kharkiv ở phía đông bắc Ukraine. Ông mô tả tình hình giao tranh trong khu vực là “cực kỳ khó khăn” nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, giữa lúc Nga đang cố gắng đẩy mạnh cuộc tấn công mới.

Quân đội Ukraine cho biết đang chiến đấu với quân đội Nga ở các quận phía bắc thị trấn Vovchansk, nhưng Nga vẫn chưa thể tiến sâu hơn vào thị trấn biên giới cách thành phố Kharkiv khoảng 45km về phía đông bắc.

Tổng thống Volodymyr Zelensky họp với các lãnh đạo quân sự ở Kharkiv. Ảnh: Reuters

“Mặt trận này vẫn vô cùng khó khăn, chúng tôi đang tăng cường sức mạnh cho các đơn vị của mình”, ông Zelensky nói sau khi tổ chức cuộc họp với chỉ huy cấp cao và các lãnh đạo quân sự trong thành phố Kharkiv.

Vào ngày 15/5, ông Zelensky cũng đã hoãn tất cả các chuyến công du nước ngoài, do tình hình xung đột ở Kharkiv ngày càng xấu đi.

Kharkiv, thành phố lớn thứ hai Ukraine với dân số khoảng 1,3 triệu người, đã phải hứng chịu các cuộc không kích của Nga trong nhiều tháng qua, giữa lúc hệ thống phòng không của Kiev bị suy yếu.

Lực lượng Nga đã tiến hành hai mũi tấn công chính vào khu vực, mà một trong số đó hướng tới Vovchansk. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, “kế hoạch của đối phương là tiến sâu hơn vào thị trấn Vovchansk và giành được chỗ đứng ở đó, nhưng đã bị cản trở”.

Mô tả tình hình ở Vovchansk vẫn nằm trong tầm kiểm soát, quân đội Ukraine cho biết các hoạt động phòng thủ đã buộc quân đội Nga phải giảm tốc độ tiến quân vào phía bắc khu vực.

Trong khi đó, Nga cho biết họ đã kiểm soát 12 ngôi làng kể từ khi phát động cuộc tấn công. Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời một quan chức Nga cho hay, quân đội Nga đang chuẩn bị giành quyền kiểm soát làng Lyptsi, cách thành phố Kharkiv khoảng 30km về phía bắc.

Ông Putin tuyên bố lý do thay Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Ông Putin tuyên bố lý do thay Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Tổng thống Vladimir Putin cho biết tân Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov sẽ quản lý hợp lý các khoản chi tiêu quốc phòng lớn của Nga, và đảm bảo giúp ích cho nền kinh tế.

Biểu tượng đặc biệt trên dàn vũ khí quân đội Nga tham gia tấn công Kharkiv

Biểu tượng đặc biệt trên dàn vũ khí quân đội Nga tham gia tấn công Kharkiv

Một biểu tượng chiến thuật mới đã xuất hiện trên các xe tăng và xe bọc thép của quân đội Nga tham gia đợt tấn công vào Kharkiv ở Ukraine.


Share.