Nhân viên an ninh Nga. Ảnh: Jpost

Theo RT, FSB chưa tiết lộ danh tính nghi phạm nhưng cho hay đó là công dân của một trong số những quốc gia Trung Á, tới Nga vào năm 2023.

Đối tượng sinh năm 2002, đã có tiền án ở quê nhà và trở nên cực đoan trong khi thụ án. Sau khi tới Nga, tên này bắt đầu tích cực chuẩn bị cho vụ tấn công. Nghi phạm nghiên cứu khu vực có giáo đường và mua hóa chất cũng như các linh kiện cần thiết để sản xuất thiết bị nổ tự chế. 

Ngày 10/4, FSB đã đột kích vào căn hộ mà nghi phạm sinh sống, tìm cách bắt giữ người này. Tuy nhiên, đối tượng đã kháng cự bằng vũ trang và bị vô hiệu hóa bằng hỏa lực đáp trả, FSB ra thông báo cho biết. 

Trong cuộc đột kích, các đặc vụ đã phát hiện ra thiết bị nổ tự chế đầy đủ chức năng cũng như chất nổ tại nơi ở của đối tượng. 

Vụ việc trên đánh dấu lần thứ 2 trong vòng một tháng, FSB ngăn chặn các kế hoạch nhắm vào địa điểm tôn giáo của người Do thái ở Moscow. Hồi tháng 3, FSB đã tiêu diệt một phần tử liên quan tới IS-K, một nhánh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, có kế hoạch tấn công một giáo đường Do thái ở Moscow. FSB tìm thấy súng, đạn và các thành phần của một thiết bị nổ tự chế trong cuộc đột kích. 

Thông tin về âm mưu tấn công khủng bố tại Moscow được công bố chỉ 3 tuần sau khi một vụ tấn công khủng bố lớn xảy ra ở Moscow khiến 140 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. 

Bốn kẻ tấn công khủng bố ở Moscow chuyển trại giam, bị cách ly nghiêm ngặtBốn nghi phạm tiến hành vụ khủng bố ở Moscow đã được chuyển tới trung tâm giam giữ trước khi xét xử Lefortovo và đều bị cách ly nghiêm ngặt.


Share.