Theo RT, trong ngày 2/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có cuộc gặp với các tướng lĩnh cấp cao của quân đội Nga. Tại đây, ông Shoigu đã tiết lộ về tổn thất của Ukraine kể từ đầu năm.

“Tính từ tháng 1, Ukraine đã mất hơn 80.000 binh lính, 14.000 loại khí tài khác nhau, bao gồm 1.200 xe tăng và xe bọc thép. Dù thất thế trên tiền tuyến, Kiev vẫn đang cố gắng thuyết phục các đối tác phương Tây tăng cường viện trợ thông qua các vụ tấn công nhắm vào cơ sở dân sự trên lãnh thổ Nga”, ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Shoigu cho biết, quân đội Nga đã thực hiện 192 đợt tập kích bằng tên lửa và UAV nhằm vào các cơ sở năng lượng và quân sự ở Ukraine trong tháng 3. “Lực lượng vũ trang của chúng ta đã đáp trả những động thái của đối thủ”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: TASS

Trong cuộc họp, ông Shoigu cũng thông báo về việc Nga kiểm soát thêm 5 khu định cư trong tháng 3.

“Sau thất bại của chiến dịch phản công, đối thủ đang cố gắng chiếm giữ một số vị trí nhất định trên tiền tuyến, nhưng không đạt được thành công ở bất kỳ hướng nào”, Bộ trưởng Shoigu nói thêm.

Belarus tập trận gần biên giới Ukraine

Theo Financial Times, trong ngày 2/4, quân đội Belarus đã bắt đầu tiến hành tập trận ở khu vực biên giới với Ukraine và hai quốc gia thành viên NATO là Lithuania và Ba Lan.

“Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày ở các vùng Gomel và Grodno. Mục tiêu chính của đợt diễn tập là huấn luyện cho các binh sĩ cách bảo vệ khu vực tương ứng, cũng như cách phản ứng trong trường hợp thiết quân luật được ban hành”, Bộ Quốc phòng Belarus cho biết.

Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga, và đã chứng kiến quan hệ ngoại giao với phương Tây trở nên xấu đi trong vài năm qua. Vào năm ngoái, Minsk đã liên tục tổ chức các cuộc tập trận chung với Moscow.

photo 2024 01 09 17 13 51.jpg
Binh lính Ukraine đánh chặn UAV. Ảnh: KI

Ukraine bắn rơi 9 UAV cảm tử trong đêm

Theo Kyiv Independent, trong ngày 2/4, Bộ Quốc phòng Ukraine đã thông báo về việc quân đội nước này đánh chặn 9 trong tổng số 10 UAV cảm tử được Nga triển khai.

“Ngoài UAV cảm tử Shahed, đối phương cũng sử dụng tên lửa hành trình Kh-59 để tập kích trong đêm. Các mảnh vỡ của UAV đã gây ra hỏa hoạn ở vùng Dnipropetrovsk và Kirovohrad, nhưng không có thương vong về người được ghi nhận”, phía Ukraine cho biết.

Ukraine tuyên bố bắn hạ UAV 8 triệu USD của NgaUkraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) Forpost của Nga. Đây một trong những UAV hiện đại và đắt tiền nhất trong kho vũ khí của Moscow.


Share.