Chia sẻ với hãng tin Sputnik, ông Artyom Studennikov, Vụ trưởng Vụ châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cho hay “chúng tôi xem lời lẽ ngày càng hiếu chiến của Tổng thống Pháp, người không loại trừ khả năng gửi binh sĩ Pháp tới Ukraine, không nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các đồng minh trong EU và NATO, cũng như bị đa số người dân Pháp bác bỏ. Tuy nhiên, chúng tôi không thể không xem xét những tuyên bố này một cách nghiêm túc, bởi bản chất đây là những mối đe dọa được che đậy”.

Binh sĩ Ukraine được đào tạo tại một trại huấn luyện của Pháp. Ảnh: Politico

Ông nói thêm, “bạn đang hỏi về phản ứng ngoại giao tiềm tàng của chúng tôi, nhưng rõ ràng trong trường hợp xảy ra kịch bản như trên, các biện pháp trả đũa sẽ vượt xa phạm vi chính trị. Chúng tôi đã cảnh báo Pháp về vấn đề này hơn một lần”.

Sau hội nghị về Ukraine do Paris đăng cai tổ chức vào ngày 26/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nhà lãnh đạo phương Tây đã thảo luận về khả năng đưa quân tới Ukraine, nhưng không đạt được sự đồng thuận.

Sau đó, một số nhà lãnh đạo EU đã lên tiếng bác bỏ có kế hoạch đưa quân tới Ukraine, nhưng ông Macron vẫn nhiều lần nhắc lại phương án này nên được cân nhắc. 

Nói với tờ The Economist, Tổng thống Macron nhận định vấn đề điều động binh sĩ phương Tây tới Ukraine sẽ quay trở lại bàn thảo luận, nếu các lực lượng Nga giành được đột phá trên tiền tuyến, và Kiev đưa ra yêu cầu hỗ trợ. Nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh thêm, nhiều nước EU đã đồng tình với kịch bản này.

Rộ tin Nga điều Su-57 tham chiến, Pháp gửi thêm tên lửa cho Ukraine

Rộ tin Nga điều Su-57 tham chiến, Pháp gửi thêm tên lửa cho Ukraine

Truyền thông phương Tây đưa tin, quân đội Nga gần đây đã tăng cường triển khai chiến cơ Su-57 tham gia vào nhiều hoạt động quân sự nhằm vào Ukraine.

Cận cảnh xe chở lính đặc nhiệm Ukraine băng qua 'mưa đạn' của Nga ở Chasiv Yar

Cận cảnh xe chở lính đặc nhiệm Ukraine băng qua ‘mưa đạn’ của Nga ở Chasiv Yar

Các binh sĩ đặc nhiệm Ukraine ngồi trên một phương tiện chiến thuật hạng nhẹ di chuyển dọc theo con đường đất, và liên tục né tránh hỏa lực dữ dội từ súng cối của Nga.


Share.