Theo CGTN, trong ngày 13/4, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc quân đội nước này giành quyền kiểm soát làng Pervomaiske, cách thành phố Avdiivka khoảng 11km.

“Quân đội Nga đã cải thiện được vị trí ở phía nam Donetsk. Làng Pervomaiske là một khu định cư có vị trí chiến lược. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đẩy lùi 2 cuộc tiến công của Ukraine tại làng Novomikhailovka”, phía Nga cho biết.

Hiện tại, Ukraine chưa đưa ra bình luận chính thức về thông báo của Nga. Cách đây 2 ngày, Kiev tuyên bố rằng lực lượng phòng thủ vẫn đang ngăn chặn các nỗ lực tiến vào làng Pervomaiske.

Cùng ngày, truyền thông Nga cũng cáo buộc Ukraine pháo kích thị trấn Tokmak, phía nam Zaporizhzhia, khiến 10 người thiệt mạng.

Binh lính Nga tại Avdiivka. Ảnh: Sputnik

Đức gửi thêm hệ thống Patriot tới Ukraine

Theo Reuters, trong ngày 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã thông báo về việc Berlin gửi thêm 1 hệ thống Patriot cho Kiev. Đây là tổ hợp Patriot thứ 3 được Đức chuyển giao cho Ukraine kể từ đầu cuộc xung đột

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tại đây, ông Scholz tái khẳng định sự ủng hộ với Ukraine, đồng thời kêu gọi các nước khác làm điều tương tự.

“Tôi cảm ơn ngài Thủ tướng về quyết định cung cấp 1 hệ thống Patriot cho Ukraine trong thời điểm quan trọng”, ông Zelensky nói sau cuộc điện đàm với ông Scholz.

Vào tuần trước, Tổng thống Zelensky nói rằng Ukraine cần khoảng 25 hệ thống Patriot để bảo vệ lãnh thổ nước này trước các đợt không kích từ Nga.

Ukraine nói tiền tuyến miền đông diễn biến xấu, Mỹ và Anh cấm vận kim loại NgaTổng tư lệnh Ukraine thừa nhận tình hình ở miền đông diễn biến xấu. Mỹ và Anh ra biện pháp cấm vận với kim loại có xuất xứ từ Nga.


Share.