Phát biểu với các phóng viên bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm BRICS ở Nizhny Novgorod hôm 11/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho hay tình hình quốc tế ngày càng trở nên “phức tạp” và không thể loại trừ những thay đổi đối với quan điểm hạt nhân của xứ sở bạch dương.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga. Ảnh: Sputnik

“Thách thức gia tăng, bắt nguồn từ các hành động leo thang không thể chấp nhận được của Mỹ và các đồng minh NATO, chắc chắn đặt ra câu hỏi toàn diện về việc làm thế nào để có thể điều chỉnh các tài liệu cơ bản về răn đe hạt nhân cho phù hợp hơn với nhu cầu hiện tại”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Theo đài RT, nhà ngoại giao này từ chối giải thích chi tiết về những sửa đổi tiềm năng đối với học thuyết hạt nhân của Nga. Ông nói, Moscow không có “thói quen đề cập trước những loại thay đổi nào có thể được thực hiện” trước khi ra quyết định thực sự.

Ông Ryabkov có phát biểu trên sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuần trước nhắc lại lập trường của Moscow rằng, Nga sẽ không ra tay tấn công hạt nhân trước và vũ khí nguyên tử luôn là lựa chọn cuối cùng. Ông Putin giải thích, học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga chỉ cho phép sử dụng vũ khí nguyên tử trong “các trường hợp ngoại lệ” và tình hình hiện tại không đáp ứng đủ những điều kiện đó.

Lãnh đạo Điện Kremlin bày tỏ hy vọng chiến tranh hạt nhân tổng lực sẽ không nổ ra, đồng thời khuyến cáo một cuộc xung đột như vậy sẽ dẫn đến “thương vong vô hạn” cho tất cả mọi người. Ông cũng cảnh báo các quốc gia NATO ở châu Âu không nên có những lời lẽ và hành động ngày càng khiêu khích, vì họ “chắc chắn sẽ phải chịu tổn thất nặng nề nhất” nếu xảy ra xung đột hạt nhân toàn cầu.

Ông Putin nói Mỹ sẽ không cứu đồng minh trong chiến tranh hạt nhân

Ông Putin nói Mỹ sẽ không cứu đồng minh trong chiến tranh hạt nhân

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng nếu các nước thành viên NATO ở châu Âu tìm cách khiêu khích Moscow thực hiện một phản ứng hạt nhân, người Mỹ có thể đứng ngoài cuộc.

Nga cử chiến hạm, tàu ngầm hạt nhân đến Cuba

Nga cử chiến hạm, tàu ngầm hạt nhân đến Cuba

Cuba thông báo, 4 chiến hạm của Hải quân Nga, bao gồm cả tàu ngầm hạt nhân Kazan, sẽ đến thăm Havana vào tuần tới.

Nga phản ứng về tập trận hạt nhân của NATO, chặn lính Ukraine xâm nhập biên giới

Nga phản ứng về tập trận hạt nhân của NATO, chặn lính Ukraine xâm nhập biên giới

Lãnh đạo Cục biên phòng thuộc Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) đã lên tiếng về các cuộc tập trận hạt nhân của NATO gần biên giới nước này và việc ngăn chặn các nỗ lực xâm nhập của quân Ukraine.


Share.