Theo Yonhap, trong ngày 21/2, Hàn Quốc đã kêu gọi Nga tuân thủ các lệnh trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc (LHQ) với Triều Tiên, ngay sau khi có thông tin Tổng thống Putin tặng nhà lãnh đạo Kim Jong Un một chiếc ô tô. Chiếc xe này được xác định là mẫu limousine Aurus Senat, được sản xuất tại Nga.

Phía Hàn Quốc cho rằng việc tặng quà như vậy, ngay cả dưới danh nghĩa cá nhân, có thể đã vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ về việc cấm cung cấp và vận chuyển hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên.

Trong cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã có động thái đáp trả mạnh mẽ, cáo buộc Hàn Quốc và phương Tây đang tiến hành “chiến tranh trừng phạt” với Moscow.

“Nếu Hàn Quốc có thắc mắc gì về vấn đề ‘tuân thủ biện pháp trừng phạt của LHQ’ liên quan tới Triều Tiên, họ nên liên hệ với Ủy ban của Hội đồng bảo an, thay vì phàn nàn qua microphone. Ngoài ra, họ cũng có thể thảo luận luôn về 12.000 lệnh trừng phạt chống lại Nga đã làm suy yếu bản chất của luật pháp quốc tế thế nào”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Mẫu xe Aurus Senat mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng ông Kim Jong Un. Ảnh: Yonhap

Trong bình luận của mình, quan chức Nga cũng chỉ trích Mỹ vì đã tạo áp lực khiến Hàn Quốc phải thay đổi chính sách thương mại với nhiều quốc gia. “Mọi người cần hiểu các luật trừng phạt vô lý đã gây ra hậu quả gì với người dân trên toàn thế giới. Cuộc chiến trừng phạt của phương Tây đã khiến nhiều người không thể tiếp cận được với thuốc men và nhu yếu phẩm”, bà Zakharova nói thêm.

Vào ngày 18/2, Nga đã chuyển giao chiếc Aurus cho các quan chức Triều Tiên. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Putin tặng xe Aurus cho ông Kim Jong Un vì nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm thấy hứng thú với mẫu xe này khi tới thăm Nga vào năm ngoái.

Aurus là dòng xe hạng sang được giới thiệu vào năm 2013 theo đơn đặt hàng của Bộ Công Thương Nga, nhằm thay thế đội xe hầu hết là sản xuất ở nước ngoài được các quan chức hàng đầu Nga sử dụng. Thương hiệu này ra mắt trong lễ nhậm chức của Tổng thống Putin vào tháng 5/2018.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhận quà từ Tổng thống Nga Putin

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhận quà từ Tổng thống Nga Putin

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhận một chiếc ô tô từ Tổng thống Putin, song thông tin cụ thể về phương tiện này không được tiết lộ.

Nga nêu lý do tặng ông Kim Jong Un chiếc limousine Aurus

Nga nêu lý do tặng ông Kim Jong Un chiếc limousine Aurus

Điện Kremlin hôm 20/2 cho biết, Tổng thống Putin tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên chiếc limousine Aurus sang trọng của Nga như một món quà vì ông Kim Jong Un thích chiếc xe này khi được ông Putin giới thiệu hồi năm ngoái.

Cận cảnh chiếc Aurus sang xịn Nga tặng cho ông Kim Jong Un

Cận cảnh chiếc Aurus sang xịn Nga tặng cho ông Kim Jong Un

Các quan chức Nga và Triều Tiên xác nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một chiếc Aurus do Nga sản xuất.

Share.