Ứng viên Boris Nadezdhin đứng trước số hộp chứa chữ ký ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của mình (Ảnh: Telegram/Boris Nadezhdin).

Ông Nadezhdin, người ra tranh cử với lời hứa khôi phục hòa bình tại Ukraine, vào tuần trước đã nộp khoảng 105.000 chữ ký ủng hộ cho CEC.

Nhưng vào ngày 2/2, quan chức bầu cử nói đã phát hiện các vi phạm “gây bất ngờ” trong số chữ ký trên và đã mời ông Nadezhdin tới buổi làm việc ngày 5/2 để rà soát giấy tờ.

“Một nhóm làm việc của CEC thông báo cho chúng tôi rằng họ tìm thấy lỗi trong 15% số chữ ký mà tôi đã gửi vào ngày 31/1”, ông Nadezhdin viết trên mạng xã hội Telegram.

Ông Nadezhdin cho biết, nhóm vận động tranh cử của ông dự định đấu tranh làm rõ những “sai sót” mà nhà chức trách nói đã phát hiện. Nếu đội ngũ của ông có thể chứng minh rằng 4.500 trong số 9.209 chữ ký được cho là có sai sót là hợp lệ, ông Nadezhdin sẽ đủ điều kiện ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3.

Luật bầu cử Nga yêu cầu các ứng viên thuộc chính đảng không có đại diện trong quốc hội phải thu thập 100.000 chữ ký ủng hộ.

“Nếu Ủy ban Bầu cử Trung ương từ chối không cho tôi đăng ký làm ứng viên, tôi sẽ kháng nghị lên Tòa Tối cao”, ông Nadezhdin nói.

Danh sách chính thức các ứng viên tổng thống sẽ được chốt và công bố vào ngày 7/2.

Một nguồn tin ẩn danh trong nhóm vận động tranh cử của ông Nadezhdin nói với hãng tin 7×7 rằng, những vi phạm mà quan chức bầu cử Nga nói đến bao gồm thông tin cá nhân của người ký tên không chính xác hoặc thiếu công chứng trên một số giấy tờ.

Share.