Trong năm 2023, Ukraine đã tìm kiếm các loại vũ khí có tầm bắn xa hơn tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) mà Mỹ cung cấp vốn có tầm bắn 70km. Mục đích là để Kiev có thể tấn công, làm gián đoạn các đường tiếp tế, và điểm tập kết của Nga.

Theo đó, hãng Boeing đã cung cấp một loại vũ khí mới cho Lầu Năm Góc là bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) với tầm bắn 161km. GLSDB kết hợp động cơ tên lửa đẩy M26 với bom thông minh GBU-38, biến nó thành vũ khí chiến thuật mặt đất dẫn đường chính xác được phóng các hệ thống pháo phản lực M 270 và HIMARS. Ưu điểm của GLSDB là khả năng tấn công chính xác cao, sức phá hủy không thua kém tên lửa hành trình đắt tiền, và chi phí hợp lý.

Bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) cua Mỹ. Ảnh: Militarnyi

Tuy nhiên, chia sẻ với hãng tin Reuters, 3 nguồn tin cho biết hệ thống định vị của GLSDB cho phép nó di chuyển vòng quanh các chướng ngại vật như núi và các hệ thống phòng không đã trở thành mục tiêu bị Nga gây nhiễu.

Dù Boeing cho biết GLSDB có thể khắc phục một số hiện tượng gây nhiễu, nhưng một trong những nguồn tin khẳng định Boeing sẽ phải mất nhiều tháng để cải tiến.

Hiện hãng Boeing và giới chức Ukraine chưa lên tiếng bình luận. 

Trên thực tế, GLSDB là sản phẩm liên doanh giữa hãng Boeing của Mỹ và SAAB của Thụy Điển. Loại bom này được phát triển trước khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022. 

Hiện tượng gây nhiễu xảy ra khi một bên phát ra nguồn năng lượng khổng lồ được truyền vào một khu vực, lấn át tín hiệu của các thiết bị. Nga đã sử dụng chiến thuật này để phá tín hiệu vô tuyến, máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, và thậm chí cả đạn pháo Excalibur 155mm dẫn đường bằng GPS mà Mỹ cung cấp cho Kiev

Được biết, Ukraine đã sử dụng GLSDB từ đầu năm nay. Song các chuyên gia từng cho hay, loại bom này không hoạt động tốt trong vùng xung đột do phải đối mặt với các thiết bị gây nhiễu của Nga. Bên cạnh đó, Ukraine cũng đã sử dụng Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) có tầm bắn lên tới 300 km.

Ông Tom Karako, chuyên gia vũ khí tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định việc gây nhiễu trên chiến trường ở Ukraine “đơn giản là một thực tế, và nhiều hệ thống vũ khí đã phải đối mặt với điều này”.

Ông Zelensky tiếp tục đổ lỗi cho phương Tây, nói Nga không bị cô lập

Ông Zelensky tiếp tục đổ lỗi cho phương Tây, nói Nga không bị cô lập

Ông Zelensky cho rằng các nước phương Tây đã thất bại trong việc gây áp lực buộc Nga chấm dứt xung đột ở Ukraine, do họ không muốn cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Moscow.

Tổng thống Ukraine hé lộ lợi thế của Nga trong xung đột

Tổng thống Ukraine hé lộ lợi thế của Nga trong xung đột

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho hay, Nga đã tích lũy 10.000 tên lửa S-300. Điều này giúp Nga chiếm lợi thế trong xung đột với Ukraine.


Share.