Hạ viện Mỹ

Theo Reuters, các hãng tin Nga dẫn lời ông Peskov nói ngày 20/4 như sau: “Quyết định đó sẽ làm cho nước Mỹ giàu có hơn, hủy hoại Ukraine hơn nữa và dẫn đến cái chết của nhiều người Ukraine hơn, đó là lỗi của chính quyền ở Kiev”. 

Hiện, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài hơn 2 năm.

Hôm qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật viện trợ gần 61 tỷ USD cho Ukraine. Gói viện trợ này hiện được chuyển tới Thượng viện Mỹ và có thể được phê duyệt vào tuần tới, sau đó sẽ được chuyển tới Tổng thống Joe Biden ký phê chuẩn. 

Theo ông Peskov, các điều khoản trong dự luật cho phép chính quyền Mỹ tịch thu tài sản bị thu giữ của Nga và chuyển cho Ukraine để tái thiết. Điều này có thể làm xấu hình ảnh của Mỹ. 

Người phát ngôn Điện Kremlin nói, Nga sẽ ban hành các biện pháp trả đũa. Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết việc phê duyệt viện trợ của Mỹ cho Ukraine là điều đã được dự đoán và khẳng định Nga sẽ chiến thắng bất chấp số tiền 61 tỷ USD Mỹ viện trợ cho Ukraine. 

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga bình luận, việc hạ viện Mỹ phê duyệt viện trợ cho Ukraine, Israel…sẽ “làm trầm trọng thêm các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới”.

Ukraine nối lại xuất khẩu điện

ukraine.jpg
Ảnh: Pravda

Bộ Năng lượng Ukraine cho biết, nước này dự định nối lại việc xuất khẩu một lượng điện nhỏ từ hôm nay (21/4) nhưng dự kiến sẽ nhập khẩu một lượng điện lớn trong thời gian tiêu thụ cao điểm. 

Ukraine đã tăng cường nhập khẩu điện và hạn chế xuất khẩu mặt hàng này sau khi hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công vào hệ thống năng lượng hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4. 

Trước đó, Ukraine dự định xuất khẩu điện sang Slovakia, Hungary, Ba Lan, Romania và Moldova. 

Moscow đẩy lùi cuộc tấn công lớn của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/4 cho biết, phòng không nước này đã chặn và phá hủy 50 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine, đẩy lùi một trong những cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào Nga kể từ khi cuộc xung đột với Ukraine diễn ra. 

Theo quan chức Nga, 2 dân thường thiệt mạng và một kho chứa nhiên liệu bốc cháy khi các cuộc tấn công diễn ra. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 26 UAV đã bị bắn rơi ở vùng Belgorod, 10 chiếc ở Bryansk, 8 chiếc ở Kursk, 2 chiếc ở Tula, trong khi Smolensk, Ryazan, Kaluga và Moscow bắn hạ 1 chiếc mỗi vùng. 

Một nguồn tin tình báo Ukraine nói với hãng tin Reuters rằng, nước này đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn bằng UAV vào đêm 19 rạng sáng ngày 20/4, nhằm vào các cơ sở năng lượng hỗ trợ sản xuất các mặt hàng quân sự của Nga. 

Mỹ đưa thêm cố vấn quân sự tới UkraineNgười phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu Tướng Pat Ryder cho biết, Mỹ đang xem xét gửi thêm cố vấn quân sự tới đại sứ quán nước này ở Ukraine.


Share.