Theo hãng thông tấn RIA Novosti, ông Shoigu đã thông báo kế hoạch bổ sung nguồn lực cho Hạm đội Biển Đen tại một cuộc họp trực tuyến với các quan chức quân đội Nga hôm 2/4.

Chiến hạm Cyclone thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Để tăng cường tiềm năng chiến đấu của Hải quân, chúng ta tiếp tục trang bị cho lực lượng này những tàu mang vũ khí tầm xa chính xác, đặc biệt là các tàu tên lửa cỡ nhỏ lớp Karakurt. Chiến hạm Cyclone dẫn đầu loạt tàu này đã trở thành một phần của Hạm đội Biển Đen và đang thực hiện thành công các nhiệm vụ được giao”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga phát biểu.

Ông Shoigu cho biết thêm, nhà máy A.M Gorky ở Zelenodolsk dự kiến sẽ bàn giao 3 tàu tên lửa mới thuộc lớp Karakurt cho Hạm đội Biển Đen vào cuối năm nay. Cơ sở này cũng đang chế tạo các tàu tuần tra thuộc Đề án 22160, bao gồm cả tàu Viktor Đại đế cho hạm đội.

Theo tạp chí Newsweek, động thái diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Ukraine tuyên bố đã đánh chìm hoặc vô hiệu hóa chiến hạm thứ 3 thuộc Hạm đội Biển Đen Nga kể từ khi xung đột giữa hai nước bùng phát vào cuối tháng 2/2022.

Tuần trước, phát ngôn viên Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk quả quyết, Hạm đội Biển Đen của Nga đã điều chuyển “các đơn vị chiến đấu” khỏi bán đảo Crưm để tránh nguy cơ tiếp tục bị tấn công và hiện chỉ duy trì mình tàu Cyclone trong khu vực.

Trong báo cáo cập nhật tình hình xung đột hồi tháng 3, Bộ Quốc phòng Anh viết: “Nga đang dùng sơn đen ngụy trang các tàu của Hạm đội Biển Đen, có thể nhằm khiến các chiến hạm của họ trông nhỏ hơn và trở thành mục tiêu kém hấp dẫn hơn. Bóng của các con tàu cũng được sơn ở bên các bến cảng, có lẽ nhằm gây nhầm lẫn cho những người điều khiển các máy bay không người lái của Ukraine”.

Giới chức Nga hiện vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận về các thông tin trên.

UAV Ukraine oanh tạc nhà máy lọc dầu Nga, ông Zelensky nói về tấn công tầm xa

UAV Ukraine oanh tạc nhà máy lọc dầu Nga, ông Zelensky nói về tấn công tầm xa

Các nguồn thạo tin cho biết, một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công nhà máy lọc dầu lớn thứ 3 của Nga, cách xa tiền tuyến khoảng 1.300km.

Ông Putin cải tổ giới lãnh đạo Hải quân Nga

Ông Putin cải tổ giới lãnh đạo Hải quân Nga

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng hải quân nước này đang trải qua những thay đổi lớn về nhân sự chỉ huy, với một tư lệnh và hai chỉ huy hạm đội chủ chốt mới theo yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin.

Rộ tin Hạm đội Biển Đen của Nga chỉ còn một tàu tên lửa ở Crưm

Rộ tin Hạm đội Biển Đen của Nga chỉ còn một tàu tên lửa ở Crưm

Một chỉ huy Ukraine cho rằng, Hạm đội Biển Đen của Nga chỉ để lại một tàu tên lửa ở bán đảo Crưm, sau khi lực lượng này hứng chịu hàng loạt vụ tấn công từ Kiev.


Share.