Hãng thông tấn Tass hôm 21/5 trích dẫn các nguồn tin hành pháp Nga tiết lộ thông tin trên. Luật sư Sergey Buynovsky đại diện cho Thiếu tướng Popov cho biết, vị tướng này đang kháng cáo việc bắt giữ và “không thừa nhận tội lỗi vì ông ấy không phạm tội gì cả”.

Thiếu tướng Ivan Popov. Ảnh: Wikipedia

Theo tờ Vedomosti, ông Popov bị bắt giữ hôm 17/5 theo lệnh của Tòa án quân sự đồn trú số 235. Các công tố viên cáo buộc ông dính líu đến một âm mưu gian lận quy mô lớn, liên quan đến vật liệu xây dựng cho các công sự ở Zaporizhzhia, một trong 4 vùng sáp nhập vào Nga từ tháng 10/2022.

Kênh Telegram “Hai thiếu tá” thông tin, nghi án gian lận tập trung vào 2.000 tấn thép được cơ quan quân sự ở Zaporizhzhia mua để xây dựng các công trình phòng thủ dọc tiền tuyến nhằm đối phó với chiến dịch phản kích của quân Ukraine vào mùa hè năm 2023. Một doanh nhân đến từ vùng Krasnodar bị cáo buộc đã bán vật liệu ở nơi khác, lừa gạt chính phủ hơn 100 triệu rúp (1,1 triệu USD).

Theo đài RT, ông Popov từng chỉ huy tập đoàn quân vũ trang cận vệ số 58, có nhiệm vụ bảo vệ khu vực tiền tuyến Zaporizhzhia, đặc biệt tập trung vào thị trấn Robotyne, mục tiêu tấn công chính của các lực lượng Kiev.

Vị thiếu tướng này bị cách chức chỉ huy vào tháng 7 năm ngoái, sau vụ nổi loạn bất thành của các tay súng thuộc tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner. Việc mất chức bắt nguồn từ một tin nhắn thoại, trong đó ông phàn nàn với cấp chỉ huy về sự hỗ trợ không đầy đủ.

Ông Popov là quan chức quân đội cấp cao thứ 3 bị bắt giữ trong vòng một tháng qua vì các cáo buộc có hành vi sai trái. Hôm 23/4, nhà chức trách đã bắt giam Thứ trưởng Quốc phòng Timur Ivanov vì cáo buộc tham nhũng các khoản tiền lên tới 1 tỷ rúp (11 triệu USD), liên quan đến các dự án xây dựng ông từng phụ trách. Ông Ivanov hiện vẫn kiên quyết không nhận tội.

Tuần trước, Trung tướng Yury Kuznetsov, lãnh đạo Tổng cục nhân sự của Bộ Quốc phòng Nga cũng bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ.

Một tướng thuộc Bộ Quốc phòng Nga bị bắt giữ

Một tướng thuộc Bộ Quốc phòng Nga bị bắt giữ

Trung tướng Yury Kuznetsov, người đứng đầu Tổng cục Nhân sự Bộ Quốc phòng Nga, đã bị bắt giữ. Nơi ở và nơi làm việc của ông này đã bị khám xét.

Nga công bố tình tiết mới về nghi án hối lộ liên quan tới Thứ trưởng Quốc phòng

Nga công bố tình tiết mới về nghi án hối lộ liên quan tới Thứ trưởng Quốc phòng

Truyền thông Nga cho biết, việc bắt giữ Thứ trưởng Quốc phòng Timur Vladimirovich Ivanov là kết quả của một cuộc điều tra tham nhũng kéo dài nhiều năm.


Share.