Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass và Reuters, Nga không cho biết liệu vụ tấn công có gây ra thiệt hại nào không nhưng Thống đốc Sevastopol Mikhail Razvozhayev nói các mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống một khu dân cư và không có ai bị thương. 

Ông Razvozhayev viết trên Telegram: “Các quân nhân tiếp tục đẩy lùi một cuộc tấn công của Ukraine. Theo các báo cáo sơ bộ, lực lượng phòng không đã bắn hạ một số tên lửa trên biển và gần sân bay Belbek. Mọi cơ quan của thành phố được đặt trong tình trạng báo động cao. Các thành viên của lực lượng cứu hộ Sevastopol đã dập tắt các đám cháy do những mảnh vỡ tên lửa rơi xuống gần làng Polyushki”.

Nga gần đây tuyên bố, Ukraine bắt đầu sử dụng Hệ thống tên lửa chiến thuật quân sự (ATACMS) do Mỹ cung cấp. Ngày 14/5, một quan chức Mỹ tiết lộ, hệ thống phòng không và các tên lửa ATACMS được Tổng thống Mỹ Joe Biden phê chuẩn hôm 24/4 đã đến tay quân Ukraine. 

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, 9 máy bay không người lái (UAV) tấn công và một số loại vũ khí trên không khác do Ukraine phóng đi đã bị phá hủy trên khu vực Belgorod. Ngoài ra, Nga cũng bắn hạ 5 UAV ở khu vực Kursk và 3 chiếc khác trên khu vực Brayansk. Các UAV đều do Ukraine phóng đi. 

Hiện, Ukraine chưa bình luận gì về thông tin này. 

Mỹ gửi thêm hệ thống Patriot cho Ukraine

Hãng Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho hay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có ý định gửi thêm một hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine. 

Các nguồn tin nhấn mạnh, các quốc gia châu Âu cũng đang xem xét khả năng gửi cho Ukraine các hệ thống phòng không bổ sung từ kho dự trữ của họ. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14/5 đã đồng ý cung cấp thêm một gói viện trợ quân sự cho Ukraine trong vài tuần tới, tăng cường hỗ trợ cho Kiev trong bối cảnh có nhiều lo ngại về những tiến bộ của Nga trên chiến trường. 

Tuyên bố của Pháp không đưa ra thông tin cụ thể về phạm vi hoặc nội dung của các lô hàng vũ khí bổ sung. Ông Macron trước đó cảnh báo rằng EU sẽ “mất hết uy tín và an ninh” nếu lực lượng Nga chiếm ưu thế ở Ukraine.

Nga lên tiếng về việc Mỹ bí mật chuyển tên lửa tầm xa ATACMS cho UkraineĐại sứ Nga tại Mỹ tuyên bố các tên lửa tầm xa ATACMS do Washington bí mật chuyển giao cho Ukraine là “vũ khí vô cùng nguy hiểm” nhưng không thể giúp Kiev lật ngược tình thế trong xung đột với Moscow.


Share.