Mỗi khi dịp Tết đến, nhiều quốc gia trên thế giới có những phong tục chào đón năm mới khác nhau. Mặc dù đều mang mong ước một năm mới hạnh phúc, may mắn với nhiều tài lộc và sức khỏe, những nét văn hóa của các nước lại tạo nên nhiều điểm khác nhau trong truyền thống đón Tết Nguyên đán.

Malaysia

Tại Malaysia, Tết Nguyên đán là dịp chào đón mùa xuân và là thời điểm để các gia đình quây quần bên nhau. Phần lễ chính của dịp lễ sẽ được diễn ra vào hai ngày đầu tiên của tháng Giêng. Nhưng hoạt động khác như chúc Tết, múa lân, gặp gỡ người thân sẽ được kéo dài đến ngày Rằm.

Trên mâm cơm ngày Tết của người Malaysia, yee sang là món salad gồm cá sống và rau củ quả, tượng trưng cho sự dư dả, may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Đặc biệt, vào ngày 15, hay còn được biết đến là Chap Goh Mei (đêm thứ 15), là thời điểm mà những phụ nữ trẻ độc thân tại Malaysia ném những quả quýt có ghi tên và số điện thoại của mình xuống sông, hồ, kỳ vọng rằng sẽ gặp được “người yêu trong mơ”. Sau đó, những nam thanh niên sẽ là người vớt quả quýt và chủ động liên lạc đến cô gái may mắn.

Ném quýt có ghi tên và địa chỉ liên lạc xuống sông, hồ là truyền thống tìm bạn đời của những thanh niên độc thân vào ngày Tết ở Malaysia (Ảnh: The Star).

Philippines

Đến năm 2012, Philippines mới chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một trong những dịp lễ lớn. Giống như Việt Nam, vào ngày Tết, người dân Philippines sẽ đi chùa hay nhà thờ để cầu cho một năm hạnh phúc, an lành và thịnh vượng.

Tại đất nước này, khu phố Trung Quốc Binondo ở Manila (Philippines) là nơi tổ chức lễ hội sôi nổi, vui tươi nhất. Không chỉ có các hoạt động múa lân, múa rồng, người Philippines còn đốt pháo hoa như một cách để xua đuổi tà ma và xui xẻo để đón chào năm mới.

Ném quýt tìm người yêu và các kiểu đón Tết độc đáo của giới trẻ châu Á - 2
Nhiều người dân tụ tập tại khu phố Binondo để ăn mừng năm mới (Ảnh: Rappler).

Hàn Quốc

Đối với người Hàn Quốc, khi Giáng sinh là thời điểm để tụ tập bạn bè, gặp gỡ người yêu, Seollal (tên gọi Tết Nguyên đán của người Hàn) lại là dịp lễ để những người thân trong gia đình đoàn tụ.

Như nhiều quốc gia khác, vào ngày 30 Tết, người Hàn sẽ tắm rửa, dọn nhà cửa sạch sẽ để chuẩn bị đón năm mới.

Đối với người dân ở xứ sở kim chi, phong tục quan trọng nhất trong dịp lễ đầu năm là “sebae” – khi tất cả thành viên trong gia đình đều phải cúi lạy 3 lần trước tổ tiên. Sau đó, thế hệ trẻ trong gia đình sẽ bái lạy người lớn để thể hiện sự tôn trọng và mong ước cho một năm mới hạnh phúc.

Ném quýt tìm người yêu và các kiểu đón Tết độc đáo của giới trẻ châu Á - 3
Cúi lạy trước tổ tiên và người lớn là một nghi thức chúc một năm mới may mắn của người Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap).

Đối với người Hàn, món canh bánh gạo là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, màu trắng của những lát bánh gạo thể hiện sự tinh khiết và sạch sẽ để bắt đầu cho một năm mới tốt đẹp.

Mặc dù Seollal là cơ hội giúp các thành viên trong gia đình đoàn tụ, trong những năm gần đây, không ít người trẻ tại đất nước này lựa chọn không về nhà khi dịp Tết đến.

Theo đó, xu hướng dành thời gian nghỉ lễ để làm việc, kiếm thêm thu nhập cũng dần lan rộng, đặc biệt là trong thế hệ MZ (thế hệ Millennials – những người sinh năm 1980-1996 và thế hệ Z – những người sinh năm 1997-2012). 

Share.