Những ngày qua, Hoa khôi, ca sĩ Nam Em gây xôn xao dư luận liên tục livestream (phát trực tiếp) và có những phát ngôn liên quan đến giới nghệ sĩ.

Trên sóng trực tiếp, người đẹp không ngại khơi lại chuyện tình cảm ồn ào trong quá khứ, thẳng thừng tuyên bố “trong giới giải trí ai cũng cặp đại gia, chẳng qua là không bị khui thôi”. 

Không chỉ đề cập đến chuyện cá nhân, Nam Em còn dùng những câu từ gợi nhắc đến vài người nổi tiếng khác như “ngọc nữ”, “Sờ A thêm M”, “Tê giác”… kèm những nội dung tiêu cực. 

Các buổi livestream của Hoa khôi Nam Em diễn ra liên tục, thu hút đông đảo người xem (hơn 40.000 lượt người xem). Đáng chú ý, người mẫu Quế Vân và ca sĩ Duy Mạnh cũng tham gia buổi livestream cùng người đẹp Tiền Giang. 

Việc làm của Nam Em khiến nhiều khán giả hiếu kỳ, song số đông khán giả đều tỏ ra ngán ngẩm trước các phát ngôn mất kiểm soát của cô. Một số ý kiến đề xuất cơ quan chức năng cần can thiệp để người đẹp sinh năm 1996 chấm dứt hành động của mình. 

Phóng viên Dân trí đã cuộc trao đổi với luật sư Trương Văn Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Trạng Sài Gòn về vấn đề này.

Nam Em liên tục livestream, có phát ngôn gây tranh cãi (Ảnh: Chụp màn hình).

Việc Hoa khôi, ca sĩ Nam Em liên tiếp livestream gây ồn ào trong nhiều ngày qua có phải là hành vi vi phạm pháp luật không? Nếu có, mức độ xử phạt thế nào thưa ông?

– Với trang cá nhân nhiều lượt theo dõi, thu hút hàng chục nghìn người xem, Nam Em liên tiếp có những buổi phát trực tiếp đề cập đến nhiều nội dung gây xôn xao dư luận, đặt ra nhiều vấn đề về mặt pháp lý.

Trong trường hợp những thông tin Nam Em cung cấp là sai sự thật, nhằm mục đích vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác thì tùy tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với chế tài xử phạt vi phạm hành chính, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, điểm a khoản 1 Điều 101 được sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP, người nào có hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bắt buộc phải gỡ bỏ toàn bộ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự, người có hành vi lợi dụng mạng xã hội nhằm xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Theo đó, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tù với mức phạt cao nhất lên đến 5 năm tù giam. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trường hợp người đó dù biết rõ những thông tin này là sai sự thật nhưng vẫn bịa đặt hoặc loan truyền nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vu khống” được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Theo đó, cá nhân vi phạm có thể đối diện với mức phạt tù cao nhất lên đến 7 năm tù giam.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Nam Em liên tục livestream khui bí mật showbiz: Có vi phạm pháp luật? - 2

Hoa khôi Nam Em (Ảnh: Facebook nhân vật).

Việc Hoa khôi Nam Em không chỉ đích danh mà dùng những từ ngữ gợi đến một số nhân vật trong showbiz như “ngọc nữ”, “Sờ A thêm M”, “Tê giác”… với nội dung tiêu cực thì đủ xét thành tội vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác hay không? Nếu có, mức phạt ra sao?

– Những phát ngôn của Nam Em tuy không chỉ đích danh nhưng lại dùng những từ ngữ chỉ ra đặc điểm của một số nhân vật trong showbiz như “ngọc nữ”, “Sờ A thêm M”, “Tê giác”… Từ những đặc điểm này, nhiều người xem có thể có suy đoán được những người mà người đẹp đề cập đến.

Trường hợp quá trình điều tra, nếu cơ quan điều tra có thẩm quyền chứng minh được Nam Em cố ý đề cập đến một số người nhất định thông qua các đặc điểm nhận biết và ý chí của cô khi đưa ra những thông tin trên là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì tùy vào kết quả điều tra, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” hoặc tội “Vu khống” được quy định lần lượt tại Điều 155 và Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Về chế tài xử lý, trường hợp xác định có dấu hiệu phạm tội, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất lên đến 5 năm tù giam đối với tội “Làm nhục người khác” và 7 năm đối với tội “Vu khống”.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Nam Em liên tục livestream khui bí mật showbiz: Có vi phạm pháp luật? - 3

Người đẹp từng có thời gian hoạt động ở vai trò người mẫu, ca sĩ (Ảnh: Facebook nhân vật).

Đối với các nhân vật tham gia chung buổi livestream của Hoa khôi Nam Em như Á hậu Quế Vân, ca sĩ Duy Mạnh thì sao, thưa ông?

– Đối với các nhân vật tham gia chung buổi livestream của Nam Em, nếu những nhân vật này có hành vi vi phạm như đã phân tích, thì đều có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự, mà tất cả nhân vật tham gia chung buổi livestream, bao gồm cả Nam Em cố ý cùng thực hiện một hành vi vi phạm, mỗi người trong số họ đều có hành vi tham gia vào việc thực hiện hành vi, giữa những người này có sự liên kết với nhau, có sự hỗ trợ, bổ sung cho nhau với mục đích chung là đạt được kết quả khi thực hiện hành vi vi phạm thì nhóm người này sẽ bị coi là đồng phạm theo quy định tại Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi 2017.

Nam Em liên tục livestream khui bí mật showbiz: Có vi phạm pháp luật? - 4

Nam Em tham gia livestream cùng Á hậu Quế Vân (Ảnh: Chụp màn hình).

Hoa khôi Nam Em là người nổi tiếng, nhận được sự quan tâm khán giả, nếu bị xử phạt thì mức độ có nặng hơn so với người khác?

– Theo quy định của pháp luật hiện hành, không có bất kỳ quy định nào về việc người nổi tiếng thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt nặng hơn hay nhẹ hơn so với người khác.

Bên cạnh đó, nguyên tắc xử lý của pháp luật hiện hành quy định rõ, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt giới tính, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội.

Do đó, tuy Nam Em là người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn, nhưng đây không được coi là tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trong trường hợp có hành vi vi phạm xảy ra.

Hoa khôi, ca sĩ Nam Em sinh năm 1996 tại Tiền Giang, được nhiều người biết đến khi đăng quang cuộc thi Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long 2015.

Sau đó, người đẹp đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Trái Đất 2016, dừng chân ở top 8 và tham gia Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022, đạt thành tích top 10.

Share.