Phát biểu tại cuộc họp của HĐBA hôm 6/2, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood cáo buộc, cho đến nay, các lực lượng Moscow đã phóng tên lửa đạn đạo do Triều Tiên cung cấp ít nhất 9 lần. Ông Wood cho rằng, Nga và Triều Tiên cần phải “chịu trách nhiệm về những hành động làm suy yếu các nghĩa vụ theo các nghị quyết của HĐBA”.

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia (trái) và Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert Wood. Ảnh: The Hill

Tuy nhiên, cả Moscow và Bình Nhưỡng đều đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Washington.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cũng buộc tội Mỹ là “đồng phạm trực tiếp” trong vụ bắn rơi máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga ngày 24/1, khiến cả 74 người có mặt trên máy bay, gồm cả 65 tù binh Ukraine, thiệt mạng. Moscow đổ lỗi vụ việc do quân đội Ukraine gây ra.

“Chúng tôi có bằng chứng không thể chối cãi về việc một tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ sản xuất, đã được sử dụng để thực hiện vụ tấn công. Không còn nghi ngờ gì nữa, Washington cũng là bên đồng lõa trực tiếp trong tội ác này”, ông Nebenzia tuyên bố trước HĐBA.

Moscow đã yêu cầu họp HĐBA hôm 6/2 sau khi cáo buộc quân Kiev dùng các tên lửa do phương Tây chuyển giao để tập kích một tiệm bánh và nhà hàng ở miền đông Ukraine hồi cuối tuần trước, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng.

Nhà ngoại giao cấp cao của Ukraine tại Liên Hợp Quốc Serhii Dvornyk đã bác bỏ cáo buộc của Nga, đồng thời tố ngược nước láng giềng lợi dụng HĐBA “để lan truyền tin giả”.

Trong khi đó, ông Wood thừa nhận Mỹ không thể xác minh thông tin một cách độc lập, đồng thời bày tỏ đau buồn về thương vong của dân thường. Nhà ngoại giao Mỹ tin, Nga là nước phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine nên là “quốc gia duy nhất có thể kết thúc cuộc xung đột này ngay hôm nay”.

Nga công bố bằng chứng Ukraine dùng tên lửa Mỹ bắn hạ máy bay chở tù binh

Nga công bố bằng chứng Ukraine dùng tên lửa Mỹ bắn hạ máy bay chở tù binh

Ủy ban Điều tra Nga đêm 1/2 cho biết, các điều tra viên của họ đã xác định được loại vũ khí bắn trúng máy bay quân sự IL-76 chở tù binh Ukraine trên vùng trời tỉnh Belgorod.

Ông Putin buộc tội Ukraine trong vụ rơi máy bay chở tù binh của Nga

Ông Putin buộc tội Ukraine trong vụ rơi máy bay chở tù binh của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) biết rõ việc có tù binh trên máy bay vận tải IL-76 của Moscow bị các lực lượng Kiev bắn rơi ở vùng Belgorod.

Ukraine kéo dài lệnh thiết quân luật, Nga nêu tổn thất của Kiev

Ukraine kéo dài lệnh thiết quân luật, Nga nêu tổn thất của Kiev

Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) vừa thông qua yêu cầu của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc kéo dài lệnh thiết quân luật và huy động quân giữa xung đột với Nga.

Share.