Theo Thời báo Israel, ông Blinken trong các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Israel hôm 7/2 đã nhấn mạnh sự cấp thiết của việc “tối đa hóa bảo vệ nhân đạo nhằm giảm bớt đau khổ cho người dân Dải Gaza”.

Ông Blinken (trái) gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Antony Blinken/ Mạng xã hội X

“Hầu hết người dân tại đó đều mất đi người thân, và mỗi ngày trôi qua lại có thêm nhiều người thiệt mạng. Số liệu thương vong hàng ngày do các hoạt động quân sự của Israel gây ra cho dân thường vô tội vẫn quá cao”, ông Blinken phát biểu trước cánh báo giới tại Tel Aviv sau khi kết thúc hội đàm với giới lãnh đạo Israel.

Ngoại trưởng Mỹ sau đó lên tiếng kêu gọi chính quyền Tel Aviv nên mở lại cửa khẩu Erez nằm ở phía bắc Gaza, để dòng hàng viện trợ nhân đạo từ Jordan có thể chảy vào khu vực này. “Phía Israel phải đảm bảo việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Gaza không bị cản trở bởi bất kỳ ai hay bất kỳ lý do gì”, ông Blinken nhấn mạnh.

Tel Aviv bị tố thổi bùng xung đột

Quan chức cấp cao của Phong trào Hamas Sami Abu Zuhri hôm nay đã lên tiếng cáo buộc giới lãnh đạo Israel, tiêu biểu là Thủ tướng Benjamin Netanyahu, muốn cuộc xung đột ở Dải Gaza leo thang thành một cuộc chiến ở Trung Đông.

“Những bình luận của Thủ tướng Israel Netanyahu cho thấy ý định của ông ấy về việc theo đuổi một cuộc xung đột trong khu vực. Chúng tôi, Phong trào Hamas, đã sẵn sàng đối phó với mọi tình huống”, Abu Zuhri cho biết.

Theo hãng thông tấn Al Jazeera, tuyên bố trên của quan chức Hamas được đưa ra trong bối cảnh ông Netanyahu trong cuộc họp báo tổ chức tại Tel Aviv hôm 7/2 đã thẳng thừng bác bỏ triển vọng về việc chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.

Israel bác bỏ điều khoản ngừng bắn của Hamas, tuyên bố chiến thắng trong tầm tayThủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ các điều khoản ngừng bắn ở Gaza do Hamas đề xuất và nói không có giải pháp nào cho các vấn đề an ninh của Israel ngoại trừ chiến thắng tuyệt đối trước Hamas.
Hamas phản ứng tích cực với đề xuất ngừng bắn, Israel bày tỏ sự cứng rắnCác nhà hòa giải của Mỹ, Qatar và Ai Cập đã chuẩn bị một nỗ lực ngoại giao nhằm thu hẹp những khác biệt giữa Israel và Hamas, sau khi Hamas có những phản ứng tích cực với đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza.
Syria tố Israel phóng tên lửa tấn công căn cứ quân sự, nhiều người thương vongIsrael phóng loạt tên lửa tấn công nhiều địa điểm ở tỉnh Homs của Syria bao gồm các tiền đồn quân sự, và một căn cứ không quân.
Share.