Một ô tô bị cháy rụi do cuộc tập kích máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad, Iraq ngày 7/2 (Ảnh: Reuters).

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), cuộc không kích được tiến hành tối 7/2 theo giờ địa phương nhằm vào một ô tô được xác định chở Wisam Mohammed Saber al-Saedi, chỉ huy lực lượng dân quân Kataib Hezbollah thân Iran, ở Baghdad, Iraq. Không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc tập kích gây thiệt hại cho dân thường.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Washington không thông báo trước cho phía Iraq về cuộc tập kích do những lo ngại về an ninh, song nhấn mạnh giới chức Mỹ đã nêu rõ quan điểm Mỹ sẽ đáp trả các hoạt động tấn công nhằm vào lực lượng của mình bằng các cuộc tập kích máy bay không người lái.

Trước đó, giới chức Mỹ cho biết, họ tin rằng một nhóm vũ trang có tên gọi Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, đứng sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào căn cứ không quân của Mỹ ở Jordan khiến 3 quân nhân thiệt mạng, hơn 40 người bị thương.

Đây là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở khu vực kể từ khi xung đột Israel – Hamas ở Gaza nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái. Trước đó, căn cứ của Mỹ ở Syria, Iraq cũng hứng mưa hỏa lực.

Cuối tuần trước, Mỹ đã tập kích hơn 80 mục tiêu của các nhóm vũ trang thân Iran tại Iraq và Syria. Washington tuyên bố, đây mới chỉ là mở màn chiến dịch trả đũa.

Share.