Chính quyền Mỹ cho rằng Takeshi Ebisawa là nhân vật cấp cao trong nhóm tội phạm có tổ chức của Nhật Bản (Ảnh: Tòa án liên bang khu vực phía Nam New York).

Takeshi Ebisawa, 60 tuổi, và đồng bị can người Thái Lan là Somhop Singhasiri, 61 tuổi, bị cáo buộc có hành vi buôn bán ma túy, vũ khí và vật liệu hạt nhân, Reuters dẫn lời Anne Milgram, người đứng đầu Cục Quản lý Thực thi Ma túy (DEA) của Mỹ.

Hai người này thậm chí “đi xa đến mức chào bán uranium và plutonium cấp độ vũ khí dù hoàn toàn nhận thức được việc Iran sẽ dùng chúng vào vũ khí hạt nhân”, bà Milgram nói.

Cả hai người đàn ông đã bị bắt giữ, theo tuyên bố của DEA.

Trợ lý bộ trưởng Tư pháp Matthew Olsen cho biết, Ebisawa bị cáo buộc âm mưu bán vật liệu hạt nhân cấp độ vũ khí và ma túy gây chết người từ Myanmar, cũng như âm mưu mua vũ khí quân sự cho nhóm nổi dậy có vũ trang.

“Thật đáng sợ khi nghĩ về những hậu quả sẽ phát sinh nếu những âm mưu này thành công”, ông Olsen nói.

Năm 2022, hai người đàn ông trên từng bị cáo buộc phạm tội buôn bán ma túy xuyên quốc gia và vi phạm quy định về súng đạn. Các cáo buộc mới nhất được bổ sung trong bản cáo trạng thay thế.

Theo nhà chức trách Mỹ, Ebisawa là nhân vật cấp cao của một băng đảng tội phạm có tổ chức Nhật Bản, còn gọi là yakuza, hoạt động ở Sri Lanka, Myanmar, Thái Lan và Mỹ. Vụ bắt giữ Ebisawa có sự tham gia của đặc vụ chìm DEA đóng giả làm lái buôn ma túy và vũ khí tự xưng quen biết tướng Iran.

Năm 2020, Ebisawa liên hệ đặc vụ chìm của DEA để chào bán 50 tấn uranium và thorium với giá 6,85 triệu USD. Nhân vật này cùng đồng phạm sau đó đã giao các mẫu vật liệu hạt nhân cho đặc vụ chìm Mỹ tại Thái Lan, theo cáo trạng.

Các mẫu vật liệu hạt nhân – có nguồn gốc từ Myanmar – đã bị chính quyền Thái Lan tịch thu và chuyển cho các điều tra viên Mỹ. Phòng thí nghiệm ở Mỹ xác nhận số vật liệu này có chứa uranium và plutonium cấp độ vũ khí.

Share.