Thời báo Israel cho biết, trong dự luật viện trợ nước ngoài được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20/4 (giờ Washington DC) có 17 tỷ USD là hỗ trợ quốc phòng cho Israel và khoảng 9 tỷ USD dành cho công tác nhân đạo tại Dải Gaza và những khu vực bị chiến sự tàn phá. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về giới lãnh đạo Nhà Trắng, và giới chuyên gia lại nhận định kinh phí dành cho việc cứu trợ ở Gaza chỉ rơi vào khoảng 2 tỷ USD.

Binh sĩ Israel tác chiến ở khu Bờ Tây. Ảnh: Thời báo Israel

Giới lãnh đạo Israel sau khi nhận được thông tin về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài, trong đó có khoảng 17 tỷ USD dành cho Tel Aviv, đã lên tiếng hoan nghênh động thái trên của giới lập pháp Mỹ. 

“Quốc hội Mỹ vừa thông qua một dự luật viện trợ với kết quả áp đảo. Điều này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng dành cho Israel. Xin cảm ơn các bạn, cảm ơn nước Mỹ”, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết trên mạng xã hội X rạng sáng nay (21/4).

Trong khi đó Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz lại coi động thái trên của Hạ viện Mỹ là “thông điệp mạnh mẽ gửi tới những đối thủ của Israel”.

“Xin cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, vì sự lãnh đạo của ông đã dẫn tới việc dự luật viện trợ được thông qua. Cuộc bỏ phiếu về gói viện trợ, với sự ủng hộ áp đảo từ lưỡng đảng, đã chứng tỏ mối quan hệ bền chặt và đối tác chiến lược giữa Israel và Mỹ, đồng thời gửi đi thông điệp mạnh mẽ đến các đối thủ của chúng tôi”, bài đăng ông Katz trên mạng xã hội.

Theo Thời báo Israel, dự luật viện trợ nước ngoài trên được Hạ viện Mỹ thông qua chỉ một tuần sau khi Iran tiến hành tập kích tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào lãnh thổ Israel.

Israel và Hezbollah giao tranh dữ dội

CNN cho hay, các cuộc giao tranh giữa Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) và nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon trong ngày 20/4 tiếp tục nổ ra dữ dội.

Theo Hezbollah, nhóm này đã tấn công hai cơ sở hạ tầng của IDF tại khu vực Shlomi thuộc miền bắc Israel để đáp trả cho các cuộc không kích của IDF vào các khu dân cư Aita al-Shaab và Kfar Kila. “Phía Israel đã không kích vào nhiều nhà dân”, kênh thông tấn nhà nước Lebanon dẫn thông cáo từ Hezbollah viết.

Trong khi đó, bài đăng của IDF trên mạng xã hội Telegram lại khẳng định mục tiêu bị lực lượng này không kích là “công trình hạ tầng Hezbollah trong khu dân cư Aita al-Shaab, và nơi các tay súng của nhóm vũ trang này hoạt động tại Kfar Kila thuộc miền nam Lebanon”.

Theo CNN, các cuộc không kích của quân đội Israel nhằm vào Hezbollah đã tăng mạnh trong những ngày gần đây, sau khi nhóm vũ trang này nã khoảng 40 tên lửa vào lãnh thổ Israel cùng thời điểm Iran tấn công vào rạng sáng 14/4.

Video tên lửa Hezbollah tấn công hệ thống radar tiên tiến của IsraelNhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon gần đây đã công bố video sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) tấn công radar EL/M-2084 của quân đội Israel.
Iran duyệt binh, trình làng loạt vũ khí giữa lúc căng thẳng với IsraelChỉ vài ngày sau vụ tấn công Israel, một cuộc duyệt binh của Iran đã giới thiệu hàng loạt vũ khí như máy bay không người lái (UAV), tên lửa đạn đạo tầm xa, và hệ thống phòng không.
Ảnh vệ tinh về căn cứ Iran sau tấn công, lãnh đạo quốc phòng Mỹ-Israel điện đàmCác hình ảnh vệ tinh của công ty Umbra Space đã cho thấy mức độ tổn thất thực sự của căn cứ không quân ở Isfahan, miền trung Iran sau vụ tấn công tình nghi do Israel tiến hành.


Share.