Tướng Mỹ về hưu John Abizaid làm cố vấn cho Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine. Ảnh: Dvidshub

Theo Politico, động thái mới nhất này thể hiện cam kết của Mỹ với Ukraine khi Nga dường như đang lấy lại động lực trong cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm. 

Tướng Pat Ryder hôm qua (20/4) nói, các cố vấn sẽ giữ vai trò phi chiến đấu, chủ yếu hỗ trợ hậu cần, giám sát cung cấp vũ khí của Mỹ và hỗ trợ bảo trì vũ khí. 

Thông tin trên được đưa ra khi Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine. Theo Lầu Năm Góc, gói này sẽ bao gồm khả năng phòng không và pháo binh.

Dù Tướng Ryder không nêu rõ số lượng cố vấn có thể được điều tới Kiev vì lý do an ninh và bảo vệ lực lượng song các nguồn tin quen thuộc với Politico nói sẽ có tới 60 người được điều động. Quan chức này giải thích thêm, các cố vấn bổ sung có thể làm việc tại Văn phòng Hợp tác quốc phòng tại đại sứ quán và bị hạn chế đi lại như tất cả các nhân viên khác của đại sứ quán. 

Ukraine đang nỗ lực giành lại thế chủ động trên chiến trường sau cuộc phản công thất bại vào mùa hè năm ngoái. Nước này gần đây cũng hứng chịu những tổn thất lớn do nguồn cung đạn dược nước ngoài ngày càng cạn kiệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gần đây thừa nhận “mọi thứ trên chiến trường bắt đầu thay đổi một chút theo hướng có lợi cho Nga” khi lực lượng của Kiev đang gặp khó khăn “trong việc giữ phòng tuyến”. Theo Politico, các cố vấn sẽ được giao nhiệm vụ giúp đỡ người Ukraine khi các thiết bị mới được chuyển giao vì giao tranh dự kiến sẽ gia tăng trong mùa hè.

Mặc dù Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ không gửi binh sĩ tới Ukraine để tham chiến song Moscow vẫn nhiều lần cảnh báo sẽ coi Mỹ và các nước NATO khác trên thực tế là những bên tham gia xung đột. Nga còn chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các chính trị gia châu Âu khác khi họ tuyên bố rằng không thể loại trừ khả năng phương Tây sẽ triển khai quân đến Ukraine trong tương lai.

Nga khẳng định không có khoản viện trợ nước ngoài nào có thể thay đổi tiến trình xung đột hoặc cứu Ukraine khỏi thất bại.

Hạ viện Mỹ duyệt dự luật viện trợ Ukraine, Lithuania giao máy bay cho KievHạ viện Mỹ hôm 20/4 (giờ Washington DC) đã thông qua dự luật viện trợ dành cho nước ngoài có trị giá 95 tỷ USD, trong đó có gần 61 tỷ USD cho Ukraine.


Share.